Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban Chỉ đạo 389: Buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

THCL Tình trạng buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp trên cả đường biển, đường bộ và hàng không. Chỉ tính trong tháng 10/2015, các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389/QG đã xử lý 168.939 vụ buôn lậu, thu hồi, nộp NSNN 10.120,6 tỷ đồng, khởi tố 1.066 vụ án hình sự.

Bắt giữ nhiều hàng hóa thuộc diện cấm

Chỉ tính riêng kết quả hoạt động chống buôn lậu của lực lượng hải quan, qua thanh tra, kiểm tra sau thông quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 17.853 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN ước 1.529,11 tỷ đồng, khởi tố 17 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 45 vụ vi phạm.

Một trong những vụ buôn lậu quy mô lớn đó là vụ bắt giữ 204 container chứa hàng hóa thuộc diện cấm NK, NK có điều kiện tại TP. HCM (đầu tháng 11/2015). Theo đó, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã rà soát, khoanh vùng hơn 2.000 container hàng hóa NK tại khu vực cảng TP. HCM. Qua kiểm tra, cơ quan này đã phát hiện 204 container chứa hàng hóa thuộc diện cấm NK, NK có điều kiện. Hàng hóa vi phạm, tổng khối lượng ước tính khoảng 5.000 - 6.000 tấn, trị giá khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng TCHQ, Chánh văn phòng BCĐ 389/QG cho biết, sau khi nắm được thông tin về vụ việc nêu trên, TCHQ đã kịp thời báo cáo và nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng ban thường trực BCĐ 389/QG với quan điểm xử lý kiên quyết số hàng hóa vi phạm. Số container chứa hàng vi phạm là của 25 DN, trên vận đơn khai báo là máy móc đã qua sử dụng. Nhưng thực tế, hàng điện lạnh đã qua sử dụng (máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện…) thuộc diện cấm NK.

Mặc dù nhiều DN đứng tên nhận số hàng trên vận đơn đã từ chối nhận hàng, nhưng quan điểm của lãnh đạo TCHQ là tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trường hợp đến mức phải xử lý hình sự, cơ quan hải quan sẽ xem xét đề nghị khởi tố vụ án.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo nhận định của BCĐ 389/QG, tại biên giới, cửa khẩu đường bộ khu vực phía Bắc và bắc miền Trung, nổi lên hoạt động buôn lậu ma túy, thuốc nổ, pháo, công cụ hỗ trợ, đồ chơi bạo lực, buôn lậu gỗ, động vật, thực vật hoang dã.

Trên các vùng biển Đông Bắc, miền Trung và vùng biển Tây Nam, nổi lên tình trạng buôn lậu xăng, dầu, than, quặng, gỗ, thuốc lá điếu. Các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế, các đối tượng vi phạm thường lợi dụng vận chuyển trái phép ma túy, các loại hàng hóa có giá trị cao, có thuế xuất thuế tiêu thụ đặc biệt cao...

Gần đây, còn xuất hiện các đối tượng lợi dụng những hiệp định thương mại song phương, đa phương để cấu kết với một số người nước ngoài đưa hàng hóa thành phẩm vào Việt Nam, nhưng khai báo là nguyên liệu để được cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) Việt Nam rồi xuất sang nước khác để hưởng ưu đãi thuế quan.

Điển hình như, qua kiểm tra hàng hóa của một DN Nga, lực lượng hải quan đã phát hiện 22 container NK, khai báo là đá khối NK. Tuy nhiên, qua kiểm tra, phát hiện toàn bộ lô hàng là đá đã xẻ, đã đánh bóng thành phẩm. Được biết, thuế NK với đá khối là 5%, còn đá xẻ là 20%. Như vậy, DN này đã trốn 15% thuế NK, đồng thời gian lận được số tiền hoàn thuế của lô hàng theo quy định hiện hành.

Theo thông tin từ lực lượng hải quan, DN này không sản xuất, mà mỗi năm NK và được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện khu vực phía Nam cấp C/O cho hàng nghìn container. Chỉ tính sơ bộ cũng có thể thấy, số thuế mà DN này gian lận là rất lớn. Nếu không xử lý nghiêm và có biện pháp trừng phạt thích đáng, những đối tượng này sẽ làm tổn hại trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa của các DN Việt Nam.

Tại khu vực biên giới phía Bắc, đặc biệt là những "điểm nóng", trong những tháng cuối năm, đại điện BCĐ 389/QG cho biết, sẽ tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có dấu hiệu, hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Thiên Đức (Thương hiệu & Công luận)

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.