Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban chỉ đạo 389 quốc gia: Siết chặt việc nhập khẩu đường cát

Vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội mía đường Việt Nam đối với mặt hàng đường cát kể từ khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực ngày 1/1/2020, thì hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới đã giảm rõ rệt so với những năm trước đây. Thay vào đó, số lượng đường nhập khẩu chính ngạch tăng mạnh.

BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới
BCĐ389 quốc gia yêu cầu các lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam trong những tháng cuối năm 2020 (sau thời điểm Bộ Công Thương có quyết định số 2466/QĐ-BCT ngày 21/09/2020 về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan) thì lượng đường nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Indonesia vào Việt Nam tăng đột biến, trong khi đó, Malaysia là quốc gia không trồng mía và Campuchia, Indonesia là những quốc gia sản xuất không đủ cho thị trường nội địa và phải nhập khẩu đường từ Thái Lan với số lượng lớn.

Từ những cơ sở đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới sẽ gia tăng trở lại, đặc biệt tại địa bàn các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia.

Bên cạnh đó, việc lẩn tránh phòng về thương mại (gian lận về xuất xứ) thông qua các loại hình nhập khẩu mặt hàng đường cát từ các quốc gia trong khối ASEAN sẽ gia tăng và tiểm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về trốn thuế.

Chính vì vậy,Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có công văn  đề nghị Cơ quan Thường trực tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng thực tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới. Không để phát sinh và tồn tại địa bàn phức tạp về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT ngày 9/02/2021, về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương Quốc Thái Lan.

Quyết định này có hiệu lực sau 7 ngày tính từ ngày được ban hành và thời hạn áp dụng là 120 ngày, kể từ ngày có hiệu lực, áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía, phân loại theo mã HS 1701.13.00; 1701.14.00; 1701.99.10; 1701.91.00 và 1702.90.91.

Quyết định trên đưa ra trên cơ sở điều tra của Bộ Công Thương, Bộ này bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21 tháng 9 năm 2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống tiêu cực của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Thành Nam

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.