Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban chỉ đạo 389 quốc gia: Siết chặt việc nhập khẩu đường cát

Vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội mía đường Việt Nam đối với mặt hàng đường cát kể từ khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực ngày 1/1/2020, thì hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới đã giảm rõ rệt so với những năm trước đây. Thay vào đó, số lượng đường nhập khẩu chính ngạch tăng mạnh.

BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới
BCĐ389 quốc gia yêu cầu các lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam trong những tháng cuối năm 2020 (sau thời điểm Bộ Công Thương có quyết định số 2466/QĐ-BCT ngày 21/09/2020 về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan) thì lượng đường nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Indonesia vào Việt Nam tăng đột biến, trong khi đó, Malaysia là quốc gia không trồng mía và Campuchia, Indonesia là những quốc gia sản xuất không đủ cho thị trường nội địa và phải nhập khẩu đường từ Thái Lan với số lượng lớn.

Từ những cơ sở đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường cát qua biên giới sẽ gia tăng trở lại, đặc biệt tại địa bàn các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia.

Bên cạnh đó, việc lẩn tránh phòng về thương mại (gian lận về xuất xứ) thông qua các loại hình nhập khẩu mặt hàng đường cát từ các quốc gia trong khối ASEAN sẽ gia tăng và tiểm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về trốn thuế.

Chính vì vậy,Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có công văn  đề nghị Cơ quan Thường trực tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng thực tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt đường cát qua biên giới. Không để phát sinh và tồn tại địa bàn phức tạp về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT ngày 9/02/2021, về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương Quốc Thái Lan.

Quyết định này có hiệu lực sau 7 ngày tính từ ngày được ban hành và thời hạn áp dụng là 120 ngày, kể từ ngày có hiệu lực, áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía, phân loại theo mã HS 1701.13.00; 1701.14.00; 1701.99.10; 1701.91.00 và 1702.90.91.

Quyết định trên đưa ra trên cơ sở điều tra của Bộ Công Thương, Bộ này bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21 tháng 9 năm 2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống tiêu cực của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Thành Nam

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch
Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 được dự báo sẽ lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.

Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, "cần giải pháp mới cho những vấn đề đã cũ", làm sao đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong khi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp...

Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng nay, 25/05, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” (31/05) và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” (từ ngày 25-31/05).

Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng
Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Tổng cục Hải quan vừa tổ chức họp báo thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng.

Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân
Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân

Phương án thí điểm do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai trình lên, trước mắt áp dụng tại hai đô thị trung tâm là thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, thời gian thử nghiệm tối thiểu trong vòng 6 tháng kể từ 01/09/2022.

Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm
Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index bứt phá 35 điểm (2,84%) lên mức cao nhất ngày tại 1.268,43 điểm. Trong khi đó HNX-Index cũng tăng 8,95 điểm (2,93%) đạt 314,91 điểm. UPCoM-Index có thêm 1,78% lên 94,78 điểm.