Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Báo cáo Bộ Y tế vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo

Theo Kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP. HCM, vụ người bệnh tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi. Do vậy, sở Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế.

Hiện tại, Sở Y tế đã báo cáo sự việc xảy ra tại BVTM Gangwhoo đến Bộ Y tế
Hiện tại, Sở Y tế đã báo cáo sự việc xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đến Bộ Y tế. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Liên quan sự việc bà N.T.N.TH. (sinh năm 1971) tử vong, nghi do biến chứng y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng, tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, niêm phong các trang thiết bị y tế và hồ sơ bệnh án có liên quan tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo để phục vụ cho công tác điều tra. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ngưng hoạt động kể từ 18/10/2021 cho đến khi có thông báo kết luận điều tra vụ việc của các cơ quan chức năng.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP. HCM, ngày 21/10/2021, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo báo cáo sự cố y khoa đến Sở Y tế và xin tạm ngưng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ để rà soát lại toàn bộ quy trình nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, đồng thời tổ chức họp Hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện vào ngày 22/10/2021.

Ngày 25/10/2021, Thanh tra Sở Y tế có Công văn số 1080/Ttra chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan của người bệnh N.T.N.T đến Công an quận Tân Bình, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an thành phố Hồ Chí Minh xem xét, điều tra (khi cần) theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo nhanh vụ việc cho Bộ Y tế.

Ngày 26/10/2021, Sở Y tế nhận được đơn của ông Bùi Ngọc Vĩnh (chồng người bệnh) khiếu nại đối với bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 5865/QĐ-SYT ngày 05/11/2021 về việc thành lập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế và ngày 08/11/2021, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã tổ chức họp với đầy đủ thành phần chuyên gia theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế: Người bệnh tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan diễn tiến tối cấp do viêm cân mạc hoại tử thành bụng sau phẫu thuật hút mỡ bụng, cơ địa béo phì, tăng huyết áp, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi. Kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ được Thanh tra Sở Y tế làm căn cứ để xử lý vi phạm hành chính đối với bệnh viện và giải quyết đơn khiếu nại của ông B.N.V. Ngày 11/11/2021, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

Theo chồng nạn nhân, dù nguyên nhân chính xác khiến bà N.T.N.TH. tử vong là gì, thì trách nhiệm của Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo là không thể chối bỏ. (Ảnh: KT)

Ngoài ra, ngày 15/11/2021, tại văn bản Số 8513/SYT-Ttra của Sở Y tế TP. HCM gửi ông Bùi Ngọc Vĩnh (chồng bệnh nhân N.T.N.TH.), để trả lời về quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến những phản ánh cho rằng bác sĩ Phùng Mạnh Cường đã tắc trách trong hút mỡ bụng, khiến bệnh nhân N.T.N.TH. tử vong cũng cho biết, ngoài các thông tin kết luận nêu trên thì có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng.

Trao đổi trước báo giới, ông Vĩnh nhận định, kết luận của Hội luận của Hội đồng chuyên môn gần như giống với chuẩn đoán của Bệnh viện Chợ Rẫy trong Giấy ra viện (ngày 18/10/2021). Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chuẩn đoán bệnh nhân N.T.N.TH. bị sốc nhiễm khuẩn (sốc nhiễm trùng nhiễm độc biến chứng suy đa cơ quan); Viên cân hoại tử (viên cân hoại tử thành bụng); Các tình trạng hậu phẫu xác định khác (hậu phẫu hút mỡ bụng ngày 3); Bệnh lý tăng huyết áp.

Tuy nhiên, với kết luận của Hội đồng chuyên môn, thì có thêm một ý rất quan trọng, đó là Hội đồng khẳng định, có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng.

“Đây là một kết luận rất quan trọng, tại sao hồ sơ bệnh án của vợ tôi thiếu chỗ nào không thiếu, lại thiếu đúng quá trình chăm sóc sau phẫu thuật hút mỡ bụng. Liệu rằng, ở đây có hay không những tắc trách của BVTM Gangwhoo trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, khiến vợ tôi phải tử vong?” – ông Vĩnh thắc mắc.

Đồng thời, ông Vĩnh cũng nhấn mạnh, dù nguyên nhân chính xác khiến bà N.T.N.TH. tử vong là gì, thì trách nhiệm của BVTM Gangwhoo là không thể chối bỏ. Thứ nhất, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã không trung thực về tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật với gia đình. Thứ hai, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo kéo dài thời gian không chịu đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời, khiến bệnh nhân mất cơ hội sống.

“Chưa kể, ở đây, cũng cần phải làm rõ việc, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo có được lưu trú bệnh nhân tại cơ sở hay không? Bác sĩ Phùng Mạnh Cường có được cấp chứng chỉ hành nghề PTTM với phạm vi hoạt động chuyên môn là hút mỡ bụng hay không? Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, với một hành vi không được phép, thì ngay từ đầu bệnh viện Gangwhoo đã sai, đã lừa dối người tiêu dùng. Hành vi này cần phải lên án, và ngăn chặn vĩnh viễn để tránh gây ra những tai nạn thương tâm cho nhiều người khác”  - ông Vĩnh nói.

Cũng liên quan đến sự việc, trước đó như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, chỉ 1 tuần sau khi bà N.T.N.TH. tử vong, Bệnh viện Gangwhoo đã mở cửa hoạt động trở lại.

Ngày 27/10/2021, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm từ cơ quan chức năng (Ảnh: CẮT TỪ CLIP)

Cụ thể, ngày 27/10/2021, trong vai khách hàng có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ (nâng ngực), phóng viên đã đến trực tiếp trụ sở Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo (địa chỉ 576-578 Cộng Hoà, Phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM) để được tư vấn, sử dụng dịch vụ. Tại đây, sau khi thực hiện yêu cầu test nhanh Covid-19 (với giá 150.000 đồng/người/lần), và có kết quả âm tính, phóng viên được hướng dẫn vào phòng riêng, để được bác sĩ thăm khám và chọn loại túi ngực phù hợp.

Như vậy, có thể thấy, dù Sở Y tế TP. HCM đã yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo ngưng hoạt động kể từ 18/10/2021, và bệnh viện này xin tạm ngưng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ (để rà soát lại toàn bộ quy trình nhằm đảm bảo an toàn người bệnh,… ), nhưng bệnh viện này vẫn lén lút hoạt động. Công khai tư vấn, xét nghiệm, nhận khách có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ. Giả sử, trong thời gian này nếu lại xảy ra một ca tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ khác, thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trước sự việc nêu trên, đề nghị Sở Y tế TP. HCM và các cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi coi thường pháp luật của Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'
Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'

“An ninh chủ động và toàn diện” là nội dung xuyên suốt trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại
Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại

Theo phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến Vietnam Airlines Group sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên gần 40 đường bay nội địa.

Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới
Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới

Tối 30/11, thông tin từ Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc Covid-19 tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó TP. HCM nhiều nhất với 1.497 ca.

Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 30/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%
Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhờ thực hiện tốt “mục tiêu kép”, nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát tốt, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 của tỉnh ước đạt từ 8,6% - 9%, trong nhóm các tỉnh, thành phố có mức tăng cao của cả nước.

VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron
VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron

Chốt phiên chiều 30/11, sàn HNX có 113 mã tăng và 135 mã giảm, HNX-Index giảm 2,53 điểm (-0,55%), xuống 458,05 điểm.