Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biết tận dụng và khai thác tốt lợi thế, xuất khẩu gạo cả năm 2022 có thể đạt 7 triệu tấn

Đó là nhận định của ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xuất khẩu gạo năm 2022.

Xuất khẩu gạo cả năm 2022 có thể đạt 7 triệu tấn

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 428 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 408 USD/tấn. So với thời điểm trước khi Ấn Độ ban hành chính sách hạn chế xuất khẩu gạo thì giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tăng trung bình khoảng 30 USD/tấn.

Châu Á là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam. Ảnh internet
Biết tận dụng và khai thác tốt lợi thế, xuất khẩu gạo cả năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 7 triệu tấn. Ảnh internet.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng cuối năm và đầu năm 2023 sẽ thuận lợi, giá gạo trong ngắn hạn vẫn duy trì ở mức cao do những bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nhu cầu thu mua lương thực tăng lên.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việt Nam là một trong số ít các nước vẫn giữ được đà tăng trưởng trong xuất khẩu gạo (năm sau cao hơn năm trước). Nếu khai thác tốt các cơ hội từ việc hạn chế xuất khẩu gạo trắng của Ấn Độ và xu hướng mua trữ gạo thay thế lúa mì ở một số quốc gia khác, xuất khẩu gạo cả năm 2022 có thể đạt 7 triệu tấn. 

Ông Hòa phân tích xu hướng thị trường: Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm tới Trung Quốc. Đây vốn là thị trường lớn và tiềm năng của nông sản Việt cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Mỗi năm, Trung Quốc cần nhập khoảng 5,3 triệu tấn gạo, hiện có 22 doanh nghiệp Việt Nam đang được cấp phép xuất gạo vào Trung Quốc nhưng mỗi năm chỉ được xuất khẩu với hạn mức nhất định. Hải quan Trung Quốc hiện có thể truy xuất rõ ràng sản lượng, hạn mức của từng doanh nghiệp được cấp phép nên các đơn vị xuất khẩu cần lưu ý tuân thủ. 

Thị trường Liên minh Châu Âu - EU và Anh cũng là hai thị trường quan trọng và có tiềm năng xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam. Sau khi Anh tách khỏi EU, nước ngày đã cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam hàng năm tương đương với hạn ngạch mà EU cấp theo Hiệp định thương mại tự Việt Nam – EU.

"Để tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do và hạn ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu cần có sự liên kết chặt chẽ với các đơn vị thu mua, chế biến để đáp ứng các chứng nhận, tiêu chuẩn kỹ thuật,…của thị trường nhập khẩu", ông Hòa nhấn mạnh.

Gạo tại thị trường Châu Á

Ảnh báo Đầu tư
Biết tận dụng và khai thác tốt lợi thế, xuất khẩu gạo cả năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 7 triệu tấn. Ảnh báo Đầu tư.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần này nhờ nhu cầu từ nước ngoài tăng và trong bối cảnh chính phủ tích cực mua thóc lúa để khuyến khích sản xuất trong nước đã làm tăng chi phí thu mua của thương nhân.

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ tăng lên 373-378 USD/tấn so với mức 370-375 USD/tấn của tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu cũng cao hơn.

Ấn Độ đã tăng giá mua lúa vụ mới từ nông dân thêm 5,2%, mức tăng lớn nhất trong 05 năm, trong bối cảnh New Delhi khuyến khích nông dân tăng diện tích và sản lượng.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ thông tin, sản lượng lúa vụ mùa lớn thứ hai của nước láng giềng Bangladesh có thể đạt 17 triệu tấn, vượt mục tiêu 16 triệu tấn, do nông dân tăng diện tích canh tác để nâng cao thu nhập khi giá cao hơn. Bangladesh đã phải vật lộn để tích trữ gạo sau khi tình trạng lũ lụt diễn biến nghiêm trọng hơn. 

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2022, ở mức 410-425 USD/tấn. Các nhà giao dịch cho hay đồng bath tăng giá làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ở nước ngoài và buộc họ phải tăng giá bán gạo.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức 425-430 USD/tấn. Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh tiết lộ, nhu cầu gạo Việt Nam đã cao hơn dự đoán trước đây, và xuất khẩu năm 2022 dự kiến sẽ vượt mục tiêu chính thức là 6,3-6,5 triệu tấn.

Các thương nhân Việt Nam nhận định: Nhu cầu gạo từ các khách hàng Châu Âu, đặc biệt là đối với gạo thơm và các thị trường trọng điểm như Philippines và Trung Quốc nhiều hơn.

Nguyễn Vân Quỳnh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tiêu hủy hơn 5.300 gói xúc xích, chân gà đã bị chảy nhớt bốc mùi hôi thối
Tiêu hủy hơn 5.300 gói xúc xích, chân gà đã bị chảy nhớt bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã phát hiện hộ kinh doanh đang lưu giữ và bày bán trong cửa hàng 5.336 gói xúc xích, chân gà đóng gói sẵn các loại do nước ngoài sản xuất trị giá 11.822.000 đồng đã bị chảy nhớt bốc mùi hôi.

Long An cần 580 ha đất đầu tư xây nhà ở xã hội đến năm 2030
Long An cần 580 ha đất đầu tư xây nhà ở xã hội đến năm 2030

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, hiện Long An có 25 dự án nhà ở xã hội, trong đó 07 dự án với hơn 1.800 căn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; 18 dự án đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2023 – 2025 với số lượng hơn 16.000 căn, đáp ứng nhu cầu khoảng 64.000 công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp.

CHÂN MÂY- Đường lớn đã mở
CHÂN MÂY- Đường lớn đã mở

Chân Mây từ một vùng đất xa xôi ít người biết tới của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, bỗng khởi sắc khi ngày 19/5/2003, cách đây đúng 20 năm bến số 01 Cảng Chân Mây đưa vào hoạt động. Và 20 năm qua, vùng biển vắng khi xưa đã nổi sóng khi từng con tàu du lịch quốc tế, tàu hàng thi nhau cập cảng và bây giờ là những tuyến tàu Container trong nước và quốc tế được khai trương. Chân Mây- con đường kinh tế biển, đường lớn đã mở!

Đã xác định nguyên nhân hơn 70 học sinh trường tiểu học Kim Giang bị ngộ độc
Đã xác định nguyên nhân hơn 70 học sinh trường tiểu học Kim Giang bị ngộ độc

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Thu giữ 1.600 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng
Thu giữ 1.600 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp vừa phát hiện, thu giữ 1.600 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đã hết hạn sử dụng và không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam phải làm gì khi các nhà đầu tư lớn đổ bộ?
Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam phải làm gì khi các nhà đầu tư lớn đổ bộ?

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản công nghiệp đã chứng kiến sự bùng nổ trở lại của Việt Nam sau hai năm gián đoạn vì đại dịch. Đáng chú ý, ngay sau khi biên giới mở cửa trở lại, nhà đầu tư và khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán. Thị trường đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics,…