Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Công an yêu cầu tăng cường kiểm soát buôn lậu đường cát trên tuyến biên giới

Trước tình trạng buôn lậu đường cát gia tăng tại các tỉnh biên giới, đại diện Bộ Công An cho biết đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ra quân quyết liệt, thực hiện nhiều chiến dịch tấn công truy quét tội phạm buôn lậu đường cát, tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới, các tuyến giao thông, kiểm tra các cơ sở buôn bán đường cát trong nội địa.

Bộ Công an yêu cầu tăng cường kiểm soát buôn lậu đường cát trên tuyến biên giới
Bộ Công an yêu cầu tăng cường kiểm soát buôn lậu đường cát trên tuyến biên giới.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên tuyến biên giới đặc biệt khu vực Tây Nam, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hàng cấm lại “nóng” trở lại, nhất là đối với những mặt hàng điện tử, đồ gia dụng đã qua sử dụng, đường cát, thuốc lá điếu, thiết bị y tế… Trong đó, chỉ tính riêng mặt hàng đường cát, lực lượng Công an đã triệt phá, phối hợp triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển đường trái phép.

Cụ thể gồm: Vụ án Buôn lậu 170,45 tấn đường cát từ Campuchia về Việt Nam, có giá trị trên 3 tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Thúy Anh, Tân Châu, Tây Ninh; Trong tháng 05/2021, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP phát hiện 150 tấn đường cát tập kết ở Hóc Môn và Bình Tân không có hóa đơn chứng từ. Gần đây thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (ngày 25 và 26/11), lực lượng Công an Châu Thành, Tây Ninh đã tạm giữ 11 xe mô tô vận chuyển 58 bao đường cát (mỗi bao 50kg), không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc; Liên ngành tỉnh An Giang đã phát hiện một xe tải vận chuyển 16 tấn đường cát xuất xứ nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ. 

Cũng theo Bộ Công an, một trong những khó khăn trong việc ngăn chặn, chính là do thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu đường cát rất tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng như: Chia nhỏ, đóng bao (loại 50 kg) đường nhập lậu bằng bao bì đường Việt Nam ở bên kia biên giới rồi sử dụng giấy tờ hợp pháp tuồn sâu vào nội địa hoặc xóa hết các thông tin trên bao bì đựng đường để cơ quan chức năng không xác định được nguồn gốc xuất xứ; Tổ chức thành nhóm với đường dây chặt chẽ, thuê người theo dõi lực lượng chống buôn lậu để tìm cách đối phó; lợi dụng khu vực cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở để vận chuyển trái phép qua biên giới; sử dụng phương tiện chuyên chở hàng đa dạng…

Các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu đều không trực tiếp thực hiện, mà chúng thuê người làm thay, dùng lợi ích kinh tế để thu hút và gắn chặt họ vào đường dây, một số đối tượng do không có nghề nghiệp ổn định, một số đã có tiền án, tiền sự,có kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng khi bị bắt giữ gây khó khăn trong việc xử lý đối với đối tượng cầm đầu...

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh ngăn chặn, Công an các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp người dân nâng cao nhận thức, tham gia góp phần phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, chống buôn lậu đường cát nói riêng. Xem xét trang cấp thêm phương tiện, công cụ hỗ trợ và các trang thiết bị phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu.

 H.M

Bài liên quan

Tin mới

Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?
Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?

Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính
Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp
Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19
Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc mới trên cả nước. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly
Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly

Ngày 21/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố thông tin, trong ngày TP. Đà Nẵng ghi nhận 964 ca mắc Covid-19, gồm 04 ca cách ly tập trung, 333 ca cách ly tại nhà, 16 ca trong khu phong tỏa và 611 ca chưa cách ly.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa

Ngày 21/01, nhân dịp Tết đến xuân về, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.