Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Tài chính: Khắc phục nghẽn lệnh chứng khoán trong tháng 7, thanh tra sàn HOSE

Bộ Tài chính đã tổ chức một số cuộc họp, yêu cầu lãnh đạo HOSE làm kiểm điểm và tiến hành thanh tra đơn vị này về hoạt động trong những tháng đầu năm 2021. Song song với đó, Bộ Tài chính đang phối hợp với các đối tác liên quan tích cực khắc phục sự cố, dự kiến khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trong đầu tháng 7.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ thanh tra HOSE đi đôi với khắc phục bất cập của TTCK - Ảnh:VGP
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ thanh tra HOSE đi đôi với khắc phục bất cập của thị trường chứng khoán - Ảnh:VGP

Chiều 11/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao đổi với báo chí về việc xác định trách nhiệm các đơn vị liên quan và tiến độ khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Chánh Thanh tra Bộ căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 để bố trí công tác cho đoàn thanh tra, thực hiện đúng các quy định phòng dịch.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, các giao dịch chứng khoán hiện tập trung ở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE). Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên chuyển bớt hồ sơ sang sàn HNX nhưng các nhà đầu tư vẫn tập trung nhiều vào sàn HOSE.

“Mức tăng trưởng của thị trường rất cao, nếu như trước đây, 1 phiên giao dịch giá trị chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng, thì đến nay, có lúc giao dịch lên tới gần 30.000 tỷ đồng/phiên. Hoặc trong thị trường chứng khoán phái sinh, có lúc lên đến 50.000 hợp đồng, tăng nhiều lần ngoài dự báo gây nên tình trạng nghẽn mạng”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, Bộ đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật, phục vụ tốt nhất nhà đầu tư.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tích cực thực hiện 2 giải pháp đồng thời. Trước tiên là cùng FPT cải tiến, khắc phục hệ thống kỹ thuật cùng HOSE, dự kiến sẽ khắc phục nghẽn lệnh vào đầu tháng 7.

Thứ hai, Bộ Tài chính sẽ triển khai dự án đổi mới công nghệ có nguồn vốn hỗ trợ từ Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các chuyên gia chưa sang được Việt Nam khiến việc tiếp tục phối hợp triển khai ít nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành trong năm nay, dự án mới này sẽ giải quyết dứt điểm được tình trạng nghẽn mạng”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Dưới góc độ các nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đánh giá cao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi tiến hành thanh tra hành chính sàn HOSE.

VAFI cho biết, sàn HOSE không chỉ yếu kém về quản lý công nghệ thông tin mà còn yếu kém về công tác quản lý giám sát thị trường, hiện nay, có nhiều loại cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo, cổ phiếu kém chất lượng không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HOSE, thậm chí xuất hiện việc công khai làm giá, thổi giá để giá trị cổ phiếu cao gấp hàng trăm lần giá trị thực.

Các đối tượng thao túng tạo doanh thu lợi nhuận giả, tạo vốn điều lệ giả và ảo cao gấp hàng chục, hàng trăm lần số vốn thực có để thực hiện hành vi "bán giấy lấy tiền thực". Vì vậy, cần thiết phải mở chiến dịch làm trong sạch thị trường chứng khoán.

Đại diện VAFI đặt dấu hỏi về việc HOSE không lựa chọn đơn vị đủ năng lực có khả năng nâng cấp, sửa lỗi hệ thống kỹ luật, việc để tình trạng nghẽn lệnh ở HOSE là quá lâu, cần phải khắc phục sớm hơn.

VAFI kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Tài chính trong thời gian tới tiến hành thanh tra diện rộng nhiều vấn đề, không chỉ về nội dung liên quan đến nghẽn lệnh, góp phần làm lành mạnh thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Cần thiết phải có đợt thanh tra toàn diện để tình trạng thao túng trục lợi cổ phiếu giảm dần, bảo đảm thực thi pháp luật chứng khoán nghiêm minh và tăng cường củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư chứng khoán và cộng đồng các công ty niêm yết, chỉ có cách làm đồng bộ như trên thì thị trường chứng khoán Việt Nam mới thực sự nâng hạng”, đại diện VAFI đề nghị.

 Theo CP

Bài liên quan

Tin mới

Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh
Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh

Bên cạnh các lực lượng như quản lý thị trường, công an kinh tế, bộ đội biên phòng… thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng chính là những “mũi tên tiên phong” trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục
TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.

TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng
TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng

TP.HCM vừa ra Chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch
Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; vừa phát triển KT-XH cho thấy dấu hiệu tích cực. Song, triển vọng của nền kinh tế được dự báo đối mặt nhiều thách thức. Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh.

Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai
Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Lào Cai (BN12255 và BN12540), tính đến sáng ngày 20/6, ngành y tế Lào Cai đã truy vết được 100 F1 và 448 F2.

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền 30 tỷ đồng ủng hộ cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của T.P Hà Nội.