Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần tạo điều kiện để vật liệu xây dựng mới phát triển mạnh mẽ

Sáng 13/10, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Vật liệu xây dựng mới cho những công trình xây dựng trong tương lai”. Tại hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và nhà khoa học đã có những thảo luận, đánh giá, nhận định và đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc quy hoạch và sử dụng vật liệu xây dựng mới phù hợp với điều kiện môi trường, kiến trúc xây dựng Việt Nam. Đồng thời, nhằm thúc đẩy và thu hút mạnh mẽ hơn nữa trong việc phát triển và ổn định vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường.

Chia sẻ về Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo xây dựng cho biết: Thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất của cuộc cách mạng này là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy....

Cần tạo điều kiện để vật liệu xây dựng mới phát triển mạnh mẽ - Hình 1

Toàn cảnh Hội thảo "Vật liệu xây dựng mới cho những công trình xây dựng trong tương lai”

Hiện nay, vật liệu xây dựng là sản phẩm hỗ trợ chủ yếu của ngành xây dựng. Đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng khoảng 70% đầu tư xã hội, trong đó vật liệu xây dựng chiếm 30 - 50% tổng đầu tư xây dựng. Do vậy, phát triển vật liệu xây dựng sẽ góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để đáp ứng yêu cầu đó, vật liệu xây dựng mới cho công trình xây dựng trong tương lai là sự lựa chọn tất yếu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Để bảo đảm phát triển công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển vật liệu xây dựng mới, giá thành thấp, chất lượng cao, thân thiện môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát quá trình phát triển vật liệu xây dựng đảm bảo bền vững, cân đối cung cầu… ngành sản xuất vật liệu xây dựng đã tạo ra nhiều chủng loại vật liệu xây dựng mới.

Tuy nhiên, hiện trạng vật liệu xây dựng mới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn ví như về ứng dụng công nghệ để sản xuất, tiêu chuẩn sản phẩm như thế nào, và lượng đầu ra để đảm bảo cung cấp cho thị trường…. Theo ông Lê Văn Tới, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, về tiêu thụ vật liệu xây không nung, nếu tính bình quân cả nước và các loại vật liệu xây không nung nói chung thì năm 2015 là 4,98 tỷ viên trên tổng số 23 tỷ viên được sử dụng, đạt 21%. Tỷ lệ gạch nhẹ đang ở tỷ lệ thấp, chỉ mới khoảng 8-9% trên tổng số vật liệu xây không nung, mà mục tiêu đề ra là trên 20%.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây Dựng, 9 tháng đầu năm 2018 tỷ lệ này đạt trên 30%. Tuy nhiên vẫn tồn tại một thực trạng là tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung loại nhẹ vẫn còn thấp so với chỉ tiêu đề ra. Một tồn tại nữa là còn nhiều tỉnh chưa thực sự quan tâm đến vật liệu xây không nung.

Tại Hội thảo, ông Tới đã chỉ ra bốn thách thức lớn trong việc tăng cường ứng dụng vật liệu xây dựng mới vào đời sống. Bên cạnh những kết quả và hiệu quả của vật liệu xây dựng mới đã mang lại cho ngành xây dựng nhiều bước tiến mới thì vẫn còn một số vấn đề cần sớm được hoàn thiện, đặc biệt về việc đánh giá lại các chất lượng các công trình đã sử dụng sản phẩm vật liệu mới, nghiên cứu để đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy chuẩn và hoàn thiện bộ công cụ quản lý cho vật liệu mới; áp dụng cơ chế chính sách để huy động các nhà đầu tư và người dân tham gia sản xuất, sử dụng sản phẩm vật liệu mới.

Cũng tại hội thảo, Thạc sỹ Lương Văn Hùng, Chuyên viên chính, Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã bàn đến vấn đề Quản lý Nhà nước về Vật liệu mới trong cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Ông Hùng chỉ ra những thách thức lớn khi tài nguyên không còn là lợi thế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sống mở ra cho ngành vật liệu xây dựng cơ hội nâng cao trình độ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý vật liệu xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi về môi trường cho các doanh nghiệp được tiếp cận, tham gia và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đi tắt đón đầu công nghệ, ứng dụng những tiến bộ, thành tựu công nghệ của nhân loại, trước hết là công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ điều khiển và tự động hóa để nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất vật liệu xây dựng.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng
Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng

Ngày 07/12, lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ cháy cửa hàng quần áo ở khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương khiến 04 người trong gia đình tử vong.

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng
Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lý do lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng được lý giải là nhu cầu về vốn vay của doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi.

UBND TP. Hồ Chí Minh trình HĐND thành phố 27 dự án cần thu hồi đất
UBND TP. Hồ Chí Minh trình HĐND thành phố 27 dự án cần thu hồi đất

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã đọc tờ trình về việc thông qua danh mục 27 dự án cần thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Trong số này có 12 dự án cần thu hồi đất (có đất trồng lúa).

Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh
Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh

Huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đợt 2 năm 2021 và đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh.

Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP
Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho các địa phương. Kết quả, có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP. Trong đó có 16 sản phẩm đạt 4 sao và 22 sản phẩm được chấm điểm đạt 3 sao.

Ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam là vi phạm pháp luật
Ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam là vi phạm pháp luật

Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.