Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kiên quyết với những dự án luật "cài cắm" lợi ích nhóm

Hai nhóm lợi ích cơ bản xuất hiện trong quy trình xây dựng chính sách pháp luật, đó là các cơ quan quản lý, bộ, ngành là cơ quan được giao chuẩn bị các dự án luật và nghị định; tiếp theo là nhóm lợi ích từ các đối tượng chịu tác động của chính sách, mong muốn chính sách pháp luật đưa ra có lợi cho nhóm của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Chúng ta yêu cầu Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp thì bản thân công tác lập pháp của Quốc hội cũng phải liêm chính.

Hai nhóm lợi ích cơ bản xuất hiện trong quy trình xây dựng chính sách pháp luật, đó là các cơ quan quản lý, bộ, ngành là cơ quan được giao chuẩn bị các dự án luật và nghị định cũng như ban hành các thông tư thường hướng tới lợi ích của ngành, lĩnh vực mình phụ trách; tiếp theo là nhóm lợi ích từ các đối tượng chịu tác động của chính sách, mong muốn chính sách pháp luật đưa ra có lợi cho nhóm của mình.

Chủ tịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kiên quyết với những dự án luật "cài cắm" lợi ích nhóm.

Tham nhũng chính sách xuất hiện ngay từ khâu đầu tiên là hoạch định chính sách. Lúc này, nhóm lợi ích thực hiện vận động hành lang, thậm chí bôi trơn để lợi ích của mình được luật hóa, trước hết là được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật. Trong giai đoạn xây dựng và ban hành chính sách, tham nhũng có thể xảy ra với những hình thức rất tinh vi như việc thêm, bớt các câu chữ có lợi cho nhóm lợi ích mình hoặc những thủ tục, "giấy phép con" không cần thiết vào văn bản quy phạm pháp luật. Cách thức này thường xuất hiện trong các văn bản hướng dẫn luật.

Trong giai đoạn thông qua chính sách, việc vận động hành lang, bôi trơn lại được nhóm lợi ích tiến hành nhằm thúc đẩy việc ban hành chính sách pháp luật.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, cần sớm thể chế quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống lợi ích nhóm trong công tác xây dựng pháp luật, trong đó lưu tâm các cơ chế thực chất để đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật nói chung.

“Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng pháp luật là công việc chung của toàn hệ thống chính trị, không phải là nhiệm vụ riêng của một cơ quan Nhà nước nào. Vì vậy, việc ban hành quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác xây dựng pháp luật nói chung”, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh Quochoi.vn
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh Quochoi.vn.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội phân tích, có ba khía cạnh xem xét để nhận định văn bản pháp luật là vì mục đích chung hay lợi ích riêng. Cụ thể, mục đích của chính sách đó nhắm vào đối tượng nào; những quy định, nội dung của các văn bản pháp luật quy định như thế nào, thuận lợi cho ai; khi triển khai, sử dụng công cụ pháp lý đó thì kết quả mang lại cho ai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, hiện nay pháp luật của Nhà nước đã quy định tương đối đầy đủ về việc kiểm soát quyền lực, phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Tuy nhiên, quy định đối với trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên về vấn đề này còn ít, nằm rải rác trong các văn bản của Đảng, chưa có văn bản riêng. Do đó, việc ban hành quy định này là cần thiết.

“Chủ thể kiểm soát cấp ủy Đảng, cơ quan Đảng, đảng viên nhưng không thể không có các cơ quan nhà nước. Phải có người đứng đầu và người có thẩm quyền trong xây dựng pháp luật. Ví dụ bây giờ chỉ có cấp ủy, đảng viên thì không hẳn mà phải có cả cơ quan nhà nước, có cả cán bộ, người thực thi nhiệm vụ và có thể đối tượng không phải là đảng viên thì vẫn phải kiểm soát” - ông Nguyễn Khắc Định cho biết.

Kiên quyết với những dự án luật cài cắm lợi ích nhóm cũng là chỉ đạo xuyên suốt của người đứng đầu Quốc hội ngay từ đầu nhiệm kỳ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta yêu cầu Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp thì bản thân công tác lập pháp của Quốc hội cũng phải liêm chính, không được để lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ cài cắm vào trong quá trình xây dựng pháp luật. Đó là điều mà Đảng đoàn Quốc hội các nhiệm kỳ và nhiệm kỳ này tiếp tục lưu ý.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc. Công tác tổ chức thi theo đúng kế hoạch và đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn

Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.

Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng
Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết khu đất 148 Giảng Võ và năm 2023 sẽ triển khai xây khách sạn, văn phòng...

Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt
Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt

Ngày 07/07, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây buôn bán hàng lậu xuyên Việt, thu giữ gần 2,5 tạ pháo.

Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ
Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: Phấn đấu sản lượng than thương phẩm khai thác đạt khoảng 47 triệu tấn/năm trong giai đoạn đến năm 2030; giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.

Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)
Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)

Ngày 05/07, Hội chợ Thương mại và Hàng tiêu dùng Gia Nghĩa (Đắc Nông) năm 2022 chính thức khai mạc do Công ty TNHH Tiến Lợi ở phường Khánh Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) tổ chức. Tuy nhiên người tiêu dùng và khách tham quan du lịch rất thất vọng vì sự nghèo nàn của hội chợ.