Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chưa kịp ‘phản đòn’, Huawei nhận tin xấu từ Facebook

16:39:00 07/06/2019

THCL - Facebook vừa tuyên bố không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại Huawei trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối phó lệnh cấm của Mỹ.

Sau Google, đến lượt Facebook "nghỉ chơi" với Huawei

Tuy nhiên, khách hàng sở hữu điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng và nhận được cập nhật, Facebook nói với Reuters. Nhưng điện thoại Huawei mới sẽ không còn cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Các nhà bán lẻ điện thoại thông minh vẫn thường ký kết những thỏa thuận kinh doanh với các hãng công nghệ như Google, Facebook để cài đặt trước các ứng dụng phổ biến của họ lên những thiết bị cầm tay.

Các ứng dụng như Twitter, Booking.com cũng thuộc nhóm được cài trước trên điện thoại Huawei tại nhiều thị trường.

Theo Reuters, Twitter từ chối trả lời về việc liệu họ sẽ có động thái tương tự Facebook hay không, trong khi Công ty Booking Holdings thì chưa phản hồi. Huawei cũng từ chối bình luận động thái Facebook dừng hợp tác với họ.

Động thái của Facebook có thể gọi là một đòn chí tử mới nhất giáng vào Huawei trong bối cảnh nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới vẫn đang cố gắng vượt qua những thách thức dồn dập kể từ sau khi chính quyền Mỹ ra lệnh cấm công ty này được mua các linh kiện, phần mềm của Mỹ.

Trước đó, Google của Alphabet Inc tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau khi thời gian gia hạn 90 ngày được chính phủ Mỹ đưa ra hết hạn vào tháng 8. Nhưng Google Play và tất cả các ứng dụng của Google vẫn sẽ có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm cả những mẫu chưa được phân phối hoặc sản xuất.

Ngược lại, theo Reuters, lệnh cấm Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa xuất xưởng. Facebook từ chối cho biết thời gian khi nào lệnh cấm này chính thức bắt đầu.

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ khắc phục mọi sự gián đoạn. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei trước những bất ổn và các nhà phân tích dự đoán doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.

Hằng Vương (T/h)

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành