Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyên gia khuyến nghị về chính sách tiền tệ, chỉ số tiêu dùng từ nay đến cuối năm

Các chuyên gia kinh tế khẳng định: “Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn rất lớn. Độ trễ của lạm phát sẽ tập trung quý còn lại trong năm và cả năm sau. Điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ, trong đó, đặc biệt quan tâm điều hành giá xăng, dầu tiếp tục là yêu cầu từ thực tiễn”.

Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số sản xuất công nghiệp được nhiều chuyên gia quan tâm khi tiếp tục tăng mạnh - trở lại với tốc độ tăng trước đại dịch - khoảng 15%.

Con số trên cho thấy, khả năng phục hồi của khối doanh nghiệp  lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và nông nghiệp, góp phần đảm bảo nguồn cung bền vững và ổn định – đóng góp vào nỗ lực kiềm chế mức tăng đột biến của chỉ số giá tiêu dùng.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng Tám ước đạt 33,38 tỷ USD. Tính chung 08 tháng ước đạt 250,8 tỷ USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhóm hàng công nghiệp chế biến; Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng Tám ước đạt 30,96 tỷ USD. Tính chung 08 tháng ước đạt 246,84 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhóm hàng tư liệu sản xuất; xuất siêu tháng Tám đạt 2,42 tỷ USD, 08 tháng ước tính đạt 3,96 tỷ USD.

Ảnh minh họa internet
Chuyên gia khuyến nghị về chính sách tiền tệ, chỉ số tiêu dùng từ nay đến cuối năm. Ảnh minh họa internet.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Econimica Việt Nam nhận xét: “Mức xuất siêu này đã hỗ trợ rất nhiều cho việc thực hiện những chính sách tiền tệ của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh khá khó khăn về áp lực đối với đồng tiền Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng diễn ra trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng khoảng 2,5 % và lạm phát cơ bản chỉ tăng khoảng 1,6% thì đây là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế của Việt Nam hiện nay khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, nhiều nền kinh tế khác trong khu vực đang chịu rất nhiều khó khăn, vật lộn với chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, lạm phát tăng cao. Đây là điểm tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay”.

Một trong những chỉ số đáng chú ý khác là tình hình đăng ký doanh nghiệp: 08 tháng, cả nước có gần 150.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước; bình quân mỗi tháng có 18.700 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 104.300 doanh nghiệp, tăng 22%; bình quân một tháng có 13.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Như vậy, bên cạnh tốc độ tăng trưởng tích cực nói chung, cần phân tích rõ, nhìn nhận sâu các vấn đề. Việc nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải rút lui khỏi thị trường do không đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế hoặc là không chịu đựng được những khó khăn đã trải qua kể từ khi có đại dịch cho thấy nhịp phục hồi tăng trưởng chưa bền vững, đặc biệt trong bối cảnh mới.

“Chúng ta hình dung khu vực doanh nghiệp, dịch vụ sự phát triển của nó chiếm khoảng 40% vào tăng trưởng của GDP hàng năm. Nếu chúng ta không giải được bài toán hỗ trợ cho khu vực này thì dẫn đến rủi ro trong đảm bảo tăng trưởng GDP. Bên cạnh các chỉ tiêu phát triển rất là tốt, có một đánh giá đồng nhất giữa số liệu của Tổng cục Thống kê cũng như World Bank về sự phục hồi tốt của kinh tế Việt Nam: Một số các vấn đề còn phải tiếp tục quan tâm đấy là câu chuyện về nợ xấu ngân hàng, đó là câu chuyện nó liên quan đến tỷ lệ chậm giải ngân đầu tư công, thế rồi chỉ số tiêu dùng tăng… Đây là về thứ hai của câu chuyện tăng trưởng”, PGS.TS. Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh (CBAS), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nêu quan điểm.

“Vế thứ hai của câu chuyện tăng trưởng” PGS.TS. Phan Chí Anh nói tới chính là chiều ngược lại - là những bất cập, tồn tại cần nhận diện. Ví dụ, đó là những thách thức khi Ngân hàng Trung ương ECB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh nâng lãi suất cơ bản… Chính sách thắt chặt tiền tệ này ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa, từ đó tác động tới các nước xuất khẩu trong đó có Việt Nam - ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế nước ta.

Các chuyên gia khẳng định: "Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn rất lớn. Độ trễ của lạm phát sẽ tập trung quý còn lại trong năm và cả năm sau. Điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ, trong đó, đặc biệt quan tâm điều hành giá xăng, dầu tiếp tục là yêu cầu từ thực tiễn”.

Các chuyên gia lưu ý, tất cả những thay đổi trong thị trường lao động hoặc thay đổi hành vi của người tiêu dùng… đều cần được theo dõi để đảm bảo hoạt động tăng trưởng duy trì nhịp độ cao - không ảnh hưởng đến những cân đối lớn của nền kinh tế.

Công Huy (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.