Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tổng cục Thống kê chỉ ra, so với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, 6 nhóm hàng có chỉ số giá giảm: giao thông giảm 13,86%, nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 2,33, hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,13%… Có 4 nhóm tăng là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,66%, đồ uống và thuốc lá tăng 0,13%, thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06%...

Trong tháng 4 năm 2020, CPI khu vực nông thôn giảm 1,63%; CPI khu vực thành thị giảm 1,45% so với tháng trước. Đóng góp mức giảm nhiều hơn của khu vực nông thôn chủ yếu do chỉ số giá nhóm giao thông giảm 14,55%, giảm nhiều hơn mức 13,2% của khu vực thành thị do tỷ trọng sử dụng xăng dầu so với tổng chi tiêu chung của khu vực nông thôn cao hơn khu vực thành thị.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm khu vực nông thôn có mức tăng 0,48% thấp hơn mức tăng 0,78% của khu vực thành thị do khu vực nông thôn tự sản xuất được các thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày nên mức giá không tăng cao như khu vực thành thị.

Nguyên nhân làm giảm CPI tháng 4 năm 2020 là tính đến ngày 24/4/2020 giá dầu Brent bình quân tháng 4 năm 2020 ở mức 27,69 USD/thùng, giảm 17,9% so với tháng 3 năm 2020.

Trong nước, giá xăng dầu điều chỉnh giảm hai đợt vào ngày 29/3/2020 và 13/4/2020; trong đó, giá xăng A95 giảm 4.880 đồng/lít, xăng E5 giảm 4.710 đồng/lít, dầu diezel 0,05S giảm 2.210 đồng/lít so với tháng trước, bình quân giá xăng dầu tháng 4 năm 2020 giảm 28,48% so với tháng trước làm CPI chung giảm 1,18%.

Giá gas tháng 4/2020 giảm 19,74% so với tháng trước do điều chỉnh giá gas giảm 69.000 đồng/bình 12kg theo giá gas thế giới làm CPI chung giảm 0,24%. Giá gas thế giới bình quân tháng 4/2020 công bố ở mức 235 USD/tấn, giảm khoảng 220 USD/tấn so với tháng 3/2020.

Bên cạnh đó, giá thuê nhà ở giảm 0,97% do nhiều hộ gia đình giảm giá thuê nhà ở hỗ trợ người tiêu dùng trong tình hình dịch COVID-19. Giá các mặt hàng may mặc, mũ nón giầy dép và thiết bị đồ dùng gia đình, giải trí, du lịch trọng gói giảm từ 0,5%-3% do nhu cầu giảm trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, bên cạnh các nguyên nhân làm giảm CPI, có một số nguyên nhân làm tăng CPI tháng 4/2020 như: giá gạo tăng 2,51% do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tiêu dùng và dự trữ gạo của người dân tăng. Bên cạnh đó, giá gạo xuất khẩu tăng do nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước tăng trong khi các nước xuất khẩu gạo hạn chế bán ra.

Cùng với đó, giá thực phẩm tăng 0,62%; trong đó,giá thịt lợn tăng 1,62%; giá thịt bò tăng 0,55%; giá trứng tăng 1,48%; giá rau tươi tăng khoảng 3,54%; giá thịt chế biến tăng 1,04%; thủy sản chế biến tăng 1,4%. Chỉ số giá nước sinh hoạt tăng 0,31% do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân hạn chế ra ngoài nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tăng cao hơn.

Tổng cục Thống kê cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 4/2020 giảm 0,15% so với tháng trước, tăng 2,71% so với cùng kỳ năm trước; 4 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước tăng 2,96%.

Bình quân 4 tháng đầu năm 2020 lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do các yếu tố phi tiền tệ như: giá lương thực, thực phẩm, giá một số dịch vụ tăng so với cùng kỳ năm trước.

Vương Hằng