Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cư dân Ngoại giao đoàn tố Bệnh viện Ung Bướu vướng nhiều sai phạm?

12:47:00 14/05/2019

THCL - Cư dân đang sinh sống tại khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư cho biết, theo Quyết định số 368/QĐ-UBND được phê duyệt ngày 22/1/2010, trong khu đô thị không hề có bệnh viện ung bướu và mật độ xây dựng khá thấp. Nhưng sau đó đến năm 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội – Tại các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1, trong đó người dân thấy rằng xuất hiện bệnh viện Ung bướu trong khu dân cư.

Lo ngại nguy hiểm từ bệnh viện

Cụ thể theo quyết định điều chỉnh hồi tháng 5/2017, tại các lô đất CC2 bị điều chỉnh tăng mật độ xây dựng từ 20.5% lên 40%. Lô CC3-4 tăng mật độ xây dựng từ 20.5% lên 35%, số tầng từ 5 tầng lên 1 tầng + 3 tầng hầm. Lô CC5 tăng từ 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 30 lên 41%, dân số tăng thêm 1505 người. Lô ĐMKT1 chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế) sang đất xây bệnh viện ung bướu 12 tầng + 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 40%.

Theo bà Cù Thị Phương Dung, cư dân tại Khu Ngoại giao đoàn, điều khiến cư dân bức xúc nhất là việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu trong khu dân cư.

Bà Dung cho biết: “Ban đầu họ xin phép xây dựng khu đất này là Viện nghiên cứu ung bướu chứ không phải bệnh viện, sau khi họ xin được giấy phép xây dựng trung tâm nghiên cứu về ung bướu thì họ đổi giấy phép và xây dựng bệnh viện ung bướu. Chúng tôi thấy có dấu hiệu gì đó vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai. Qua tìm hiểu, họ lấy tên là Việt Nam – Nhật Bản, sự thực là không hề liên quan đến yếu tố Nhật Bản, 100% vốn của Việt Nam”.

Bà Dung nói: “Chúng tôi hỏi CĐT Hancorp thì họ chối bỏ đã bán khu đất này cho công ty tư nhân, họ nói bàn giao lại cho Thành phố và bây giờ không liên quan đến bệnh viện này nữa”. 

Bà Dung cùng nhiều cư dân khác lo ngại: “Bệnh viện này khi điều trị, họ sẽ phải sử dụng hoá chất và chất phóng xạ để điều trị, thế thì vấn đề là chất thải phóng xạ, hoá chất đi vào hệ thống thải của cả khu này, chưa kể nó phát tán rộng ra. Thêm nữa, lại đặt ngay bên cạnh đại sứ quán, sẽ làm ô nhiễm môi trường, tăng mật độ cư dân, quá tải hạ tầng, ảnh hưởng đến công tác an ninh trật tự....”.

 

Bệnh viện Ung bướu đang được xây dựng

Dân tố nhiều sai phạm

Chia sẻ với PV, bà Dũng cũng chỉ ra những sai phạm tại dự án bệnh viện này. “Chúng tôi thấy họ khởi công từ tháng 3/2017, bệnh viện này nằm trong cái thay đổi quy hoạch cùng với thay đổi quy hoạch các lô đất công cộng, chúng tôi biết đến tháng 5/2017, UBND Thành phố mới ký quyết định thay đổi, nhưng bệnh viện này đã khởi công trước khi có quyết định thay đổi quy hoạch”.

“Chúng tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch của việc xây dựng bệnh viện trước khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt. Việc xây dựng bệnh viện ung bướu (nếu được triển khai) ngay trong lòng một khu đô thị hàng chục nghìn dân, giữa các Đại sứ quán các nước, ngay sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ Dự án Ngoại giao đoàn tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu, gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh viện, nguồn nước ngầm của toàn thành phố, hệ thống hồ điều hòa của Dự án Ngoại giao đoàn", đại diện cư dân bức xúc nói”, cư dân khác lo ngại.

Cũng theo người dân, việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này không hề thông qua ý kiến cư dân khu đô thị, mà chỉ lấy ý kiến của cư dân ngoài khu đô thị. Việc lấy ý kiến này là trái quy định của pháp luật. “Họ đã lấy ý kiến đánh giá tác động môi trường 2 lần và chúng tôi đều phản đối lên cơ quan chức năng. Hôm kia, phường đã thông báo cho chúng tôi tạm dừng xây dựng bệnh vịện này để tiếp tục lấy ý kiến đánh giá tác động môi trường từ chính người dân khu Ngoại giao đoàn”, bà Dung nói.

Bà Dung nói thêm: “Bệnh viện này còn trái với Luật thủ đô, nghị quyết của Đảng và Chính phủ về việc không khuyến khích xây dựng bệnh viện trong nội đô mà chỉ có nâng cấp các trung tâm y tế. đặc biệt các bệnh viện sử dụng hoá chất, chất phóng xạ không được đặt gần khu cư dân”.  

Liên quan đến việc "nhồi" bệnh viên Ung bướu vào khu đô thị Ngoại giao đoàn, theo ông Nguyễn Đỗ Quý - Phó Tổng giám đốc Hancorp, khu đất ĐMKT1 theo quy hoạch là trạm biến áp nhưng được điều chỉnh thành bệnh viện Ung bướu và giao cho Công ty Cổ phần phát triển công nghệ y học Việt Nam - Nhật Bản.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã có quyết định thu hồi khu đất này. Như vậy, hiện nay lô đất này không phải do Hancorp quản lý và là chủ đầu tư thực hiện dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với CĐT bệnh viện Ung bướu là Công ty Cổ phần phát triển công nghệ y học Việt Nam - Nhật Bản và sẽ thông tin sớm nhất đến bạn đọc.

Trúc Mai

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành