Cục QLTT Hải Phòng kiểm tra hậu kiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý cúa Bộ Công ThươngCục QLTT Hải Phòng kiểm tra hậu kiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý cúa Bộ Công Thương (Ảnh: QN)

Căn cứ kế hoạch số 657/KH-BCT ngày 3 tháng 2 năm 2020 của Bộ công Thương triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ công Thương; Công văn số 901/TCQLTT – CNV ngày 04 tháng 5 năm 2020 của Tổng cục Quản lý thị trường về triển khai chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hậu kiểm của Bộ Công Thương. Ngày 7/8/2020, Cục trưởng Cục QLTT Hải Phòng đồng chí Nguyễn Thành Vin đã ký quyết định số 540/QĐ-CQLTT ban hành kế hoạch chuyên đề, kiểm tra hậu kiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý cúa Bộ Công Thương (quyết định có định kèm danh sách các tổ chức, các nhân được kiểm tra theo kế hoach chuyên đề hậu kiểm về ATTP năm 2020) giúp tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; góp phần ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không  rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Tại phụ lục số IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật ATTP quy định các sản phẩm như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn (không bao gồm sản phẩm rượu bổ do Bộ y tế quản lý); Sữa chế biến (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ y tế quản lý), nước giải khát (không bao gồm nước khoáng, nước tinh khiết do Bộ y tế quản lý); Dầu thực vật (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm cức năng do Bộ y tế quản lý; Bột, tinh bột (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ y tế quản lý); Bánh, mứt, kẹo (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ y tế quản lý); Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương.

Như vậy, công tác kiểm tra, hậu kiểm trong lĩnh vực ATTP thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương bao gồm cả: Bánh, mứt, kẹo. Việc kiểm tra, hậu kiểm giúp kịp thời phát hiện, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về  an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm; đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,…. thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương nhằm đánh giá trách nhiệm đơn vị, các nhân trong thực hiện quản lý nhà nước về ATTP theo chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng chính phủ  về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Đánh giá thực trạng về tình hình ATTP đối với các thực phẩm được phân công quản lý khi lưu thông trên thị trường nhằm cảnh báo mỗi nguy và định hướng giải pháp quản lý.

Việc ban hành quyết định số 540/QĐ-CQLTT là thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại kế hoạch số 657/KH-BCT ngày 3/2/2020 : “yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm/ nhóm sản phẩm và các cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý và chịu sự kiểm tra việc tổ chức thực hiện của Tổng cục QLTT. Dựa trên nội dung kế hoạch số 1518/KH - BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020.

QN