Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản thu giữ tang vật vi phạm
Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản thu giữ tang vật vi phạm 

Theo đó, sáng ngày 05/03/021, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Đội QLTT số 2 (Đội cơ động) phối hợp cùng Đội QLTT số 1 (quận Hải Châu) tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 03 địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Hải Châu và quận Cẩm Lệ. Đây là 03 cơ sở kinh doanh sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử.

Qua kiểm tra, Cục QLTT TP Đà Nẵng phát hiện toàn bộ các sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu, đầu lọc, máy hút sử dụng cho sản phẩm thuốc lá điện tử có nhiều loại, nhiều mùi vị, hương thơm và thông tin về hàm lượng nicotine không được thể hiện trên sản phẩm chính xác, cụ thể trên sản phẩm. Các sản phẩm này đều do nước ngoài sản xuất (Trung Quốc, Mỹ, Anh…) hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, người đại diện của các địa điểm kinh doanh đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục QLTT TP Đà Nẵng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ lô hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu và linh kiện, phụ kiện các loại được sử dụng cho sản phẩm thuốc lá điện tử có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ. Tổng số lượng hàng hóa vi phạm thu được lần kiểm tra này là 3.459 đơn vị sản phẩm.

Trong quá trình kiểm tra đột xuất, Cục QLTT TP Đà Nẵng cũng đã ghi nhận đối tượng mua và sử dụng các sản phẩm này phần lớn là các em học sinh ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Có thể thấy trình trạng hút và sử dụng các sản phẩm thuốc lá điếu điện tử, các sản phẩm có hàm lượng nicotine, chất kích thích như thuốc lá đang được trẻ hóa và lan rộng trong thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của các em học sinh.

Do đó, Cục QLTT TP Đà Nẵng kính khuyến cáo người tiêu dùng là các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh có con em đang độ tuổi đi học lưu ý, cảnh giác trước tình trạng các cháu đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử ngày càng tăng như hiện nay.

 Thành Nam