Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác xuất khẩu hàng nông sản

Ngày 18/6/2019, tại Lạng Sơn, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn của Sơn La sang thị trường Trung Quốc.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác xuất khẩu hàng nông sản - Hình 1

  Lãnh đạo 2 tỉnh Lạng Sơn và Sơn La ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp, đẩy mạnh XK nông sản qua các CK trên địa bàn Lạng Sơn

Tham dự hội nghị có, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, đại diện chính quyền TP. Sùng Tả, Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) cùng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hội nghị là dịp để tỉnh Sơn La giới thiệu, quảng bá các sản phẩn nông sản an toàn của tỉnh đến với thị trường và các doanh nghiệp Trung Quốc; đồng thời đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện ghi nhớ với tỉnh Lạng Sơn tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2018.

Trong những năm gần đây, Sơn La luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông sản. Đến nay tỉnh này đã đầu tư trồng được hơn 58.800 ha, (tăng 1,5 lần so năm 2015). Sản lượng quả năm 2019, ước đạt hơn 409.756 tấn.

Hiện nay, tỉnh Sơ La có 17 sản phảm nông sản đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu như: nhãn, chanh leo, xoài…

Nông sản của Sơn La đã xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Pháp…

Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị nông sản của Sơn La tham gia xuất khẩu qua tỉnh Lạng Sơn ước tính đạt khoảng 80 triệu USD, chủ yếu là xoài và chuối.

Sơn La luôn duy trì mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên các cam kết và thực hiện nghiêm túc về đảm bảo chất lượng nông sản an toàn với doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Nguyễn Quốc Khánh đề nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La trong xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đề nghị các các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác quy hoạch vùng nguyên liệu; chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp tục duy trì mối quan hệ bền vững với các thị trường xuất khẩu truyền thống; thu hút đầu tư các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản nhằm nâng cao giá trị hàng hóa cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Khánh cho biết, Sơn La sẽ tiếp tục triển khai định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; trong đó, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn; đánh giá cấp mã vùng trồng, rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng  nhấn mạnh:

Chủ trương nhất quán của tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút các doanh nghiệp đến với Lạng Sơn đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá thông qua các cửa khẩu của Lạng Sơn và Quảng Tây đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan của tỉnh trong việc phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) để tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng hoá.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu. Tiếp tục phân luồng ưu tiên cho các mặt hàng hoa quả tươi.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn cùng đại diện doanh nghiệp hai bên đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đặng Sinh

Bài liên quan

Tin mới

iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm
iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép
Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép

Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”
Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”

Để sử dụng, khai thác có hiệu quả và hạn chế những tác động tiêu cực của thông tin trên mạng với đời sống xã hội, thành phố Hà Nội đã xây dựng và vừa phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”. 

Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 01-p/10 đến 16h ngày 02/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn
Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 02/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi, năm học 2021-2022.