Ước tính, tổng thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản do dịch bệnh, thiên tai... trung bình mỗi năm khoảng 3.000 tỷ đồng. Đơn cử, tại thành phố Hải Phòng, năm 2020, bệnh đốm trắng và hoại tử gan cấp tính ở tôm nuôi vẫn xảy ra trên địa bàn với diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh 250,43ha; trong 3 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh vẫn xảy ra nhỏ lẻ tại một số vùng nuôi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: internet)

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn (gần 21.000ha) nhưng chủ yếu theo hướng bán thâm canh nên vẫn dễ xảy ra dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến thất thường, điều kiện môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột dẫn đến có hiện tượng cá bị bệnh chết nổi trắng mặt ao.

Về nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long nhận định, hiện nay, dịch bệnh vẫn xảy ra nhỏ lẻ tại một số địa phương do người dân thả nuôi trong điều kiện bất lợi, thời tiết giao mùa, hạn hán, bão lũ; tại một số tỉnh còn có xâm nhập mặn; các loại mầm bệnh nguy hiểm lưu hành nhiều vùng nuôi, có thể xâm nhập và gây bệnh cho các loại thủy sản.

Để hạn chế dịch bệnh phát sinh, bảo đảm mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 8,8 tỷ USD trong năm 2021, các địa phương cần nắm bắt tình hình, thời tiết khí hậu để rà soát, điều chỉnh, xây dựng lịch thời vụ thả giống nuôi phù hợp từng vùng sinh thái nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Hà Trần