Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Điều chuyển công tác 2 thanh tra vắng mặt tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang

15:59:00 15/05/2019

THCL - Sự vắng mặt của 2 cán bộ thanh tra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang vô tình đã tiếp tay cho việc gian lận điểm thi xảy ra tại đây.

Điều chuyển công tác 2 thanh tra vắng mặt tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang (Ảnh minh họa)

Ngày 15/5/2019, Trường Đại học Tân Trào vừa có quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ được cử lên Hà Giang để thanh tra công tác chấm thi nhưng tự ý rời khỏi khu vực có nhiệm vụ. Được biết, hình thức xử lý là khiến trách, ngoài ra cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Trước đó, theo sự phân công của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã được Trường Đại học Tân Trào cử lên 2 cán bộ để thanh tra việc chấm thi với tư cách là Thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT.

Khi vụ gian lận thi cử tại Hà Giang bị phanh phui, 2 cán bộ này mới báo cáo là không có mặt tại Hà Giang vào sáng 2/7 với lý do là trở về tham dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo tại Đại học Tân Trào. 

Khi đó, được hỏi về việc liệu có sự móc nối nào giữa 2 thanh tra này với sai phạm điểm thi tại cụm thi Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, tại thời điểm hiện tại, chưa thể nói thêm điều gì, phải đợi kết luận chính thức của cơ quan điều tra. Còn về nhiệm vụ, cán bộ thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GD&ĐT. Còn thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.

Cũng chính vì lý do trên, ở kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Tân Trào làm công tác thanh tra thi.

Hằng Vương

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành