Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án “Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng Vườn thực vật”: Chưa hoàn thành thủ tục pháp lý đã thi công

22:36:00 24/04/2019

THCL - Mặc dầu chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên và chưa được bàn giao đất nhưng BQL Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn triển khai cho đơn vị thi công mang máy móc thiết bị vào chặt phá, đào bới vùng đệm thuộc di sản thiên nhiên Thế giới để thực hiện dự án.

Hạng mục nhà điều hành đã hoàn thiện phần móng có diện tích khoảng 200 m2 Ảnh: Lê Quyết

Dự án “Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng Vườn thực vật” có quyết định số 3122/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt chủ trương đầu tư; Quyết định số 2200/QĐ-UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng; Quyết định số 2856/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình.

Theo đó, dự án do BQL Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (gọi tắt là BQL VQG PN-KB) làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 8,61 ha, trong đó có nhiều hạng mục như: Sân đường, nhà kho, bãi đỗ xe, các khu chức năng, chuồng trại và nhà làm việc. Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 8.4 tỷ đồng (trích từ nguồn thu phí Phong Nha – kẻ Bàng thuộc ngân sách tỉnh).

Công trình đường bê tông đã hoàn thiện có tổng chiều dài 1000m, mặt đường rộng 3m, lề đường đất rộng 1,5 - 2m. Ảnh: Lê Quyết

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu cứu hộ động vật hoang dã để bảo tồn và phát triển những loại động vật trong VQG PN-KB. Hình thức quản lý dự án do chủ đầu tư thuê đơn vị có năng lực để thực hiện quản lý dự án theo quy định Luật Xây dựng. Thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2020, xây dựng tại Km số 9, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Một đoạn đường bê tông thuộc dự án “Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng Vườn thực vật” đã hoàn thiện. Ảnh: Lê Quyết

Trao đổi với PV báo Thương hiệu & Công luận, ông Trần Nam Trung – Chủ tịch xã Sơn Trạch cho biết: Xã rất bất ngờ khi nhận được thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch đề nghị phối hợp kiểm tra, xác minh, làm rõ hiện trường biến động rừng tại khoảnh 1, 2, tiểu khu 245. Đây là lâm phần do UBND xã Sơn Trạch quản lý. Qua kiểm tra hiện trường, phát hiện một số công trình xây dựng trên đất rừng tự nhiên đã bị VQG PN-KB chặt phá, để xây dựng một số công trình. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía VQG PN-KB cung cấp các hồ sơ liên quan đến dự án này.

Tại thời điểm kiểm tra, VQG PN-KB chưa trình được các hồ sơ liên quan đến quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất cho Hạt kiểm lâm Bố Trạch và UBND xã Sơn Trạch theo dõi, giám sát.

Đơn vị thi công tập kết vật liệu xây dựng ngỗn ngang trong khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Quyết

Từ kết quả kiểm tra hiện trường và xác minh hồ sơ liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, lực lượng chức năng đã lập biên bản đình chỉ thi công, tạm giữ các phương tiện đang thực hiện quá trình thi công. Đồng thời, bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để phục vụ quá trình xác minh, làm việc, tham mưu các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quy định “không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định)”.

Biên bản kiểm tra hiện trường của lực lượng chức năng. Ảnh: Lê Quyết

Mặc dầu dự án chưa được các cơ quan có thẩm quyền có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quyết định bàn giao đất, nhưng tại sao BQL VQG PN-KB vẫn bất chấp chỉ thị số 13 của Ban Bí thư để thi công dự án?. Tại sao BQL VQG PN-KB không thực hiện đúng quy định của pháp luật và chấp hành nghiêm chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng? Không trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích rừng tự nhiên để thực hiện dự án theo đúng quy định?.

Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 3/3/ 2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng: Không thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, kể cả các dự án, công trình đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai, trừ các dự án phục vụ quốc phòng - an ninh phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đối với các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Lê Quyết

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành