Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dù báo cáo cắt giảm 50% ĐKKD nhưng chưa bộ ngành nào có báo cáo đánh giá về hiệu quả và tác động của cải cách

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh CIEM cho rằng, Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm 50% số điều kiện kinh doanh (ĐKKD), tuy nhiên việc cắt giảm này chưa thực sự thực chất.

Cụ thể, theo bà Thảo đến hết năm 2019 đã có hơn 30 văn bản về điều kiện kinh doanh được ban hành, theo báo cáo từ các Bộ thì đã cắt giảm hơn 50% số điều kiện kinh doanh trước đây. Song về cơ bản, các điều kiện kinh doanh này quy định chung chung, thiếu rõ ràng, can thiệp sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc dễ tạo sự tuỳ ý trong thực thi đã được cắt bỏ.

Ngoài ra, nhiều điều kiện kinh doanh được sửa đổi theo hướng giảm bớt yêu cầu, chủ yếu là đơn giản hoá chứ ít cắt bỏ. Đơn cử như các quy định giảm mức độ yêu cầu về số lượng nhân sự hoặc giảm yêu cầu về quy mô diện tích của cơ sở vật chất. "Do đó, rà soát độc lập thì kết quả cắt giảm thực chất chỉ khoảng hơn 30% số điều kiện kinh doanh," bà Thảo thông tin.

Đáng lưu ý, mặc dù các Bộ báo cáo đã hoàn thành chỉ tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng chưa có báo cáo đánh giá nào về hiệu quả và tác động của cải cách điều kiện kinh doanh; thiếu giám sát việc tổ chức thực hiện, bà Thảo chỉ ra.

hưa có báo cáo đánh giá nào về hiệu quả và tác động của cải cách điều kiện kinh doanhhưa có báo cáo đánh giá nào về hiệu quả và tác động của cải cách điều kiện kinh doanh

Đánh giá về quá trình này, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM cho rằng, việc đưa ra mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh và đơn giản hoá thủ tục hành chính trong thời gian qua vẫn khá mờ nhạt song đã tạo ra niềm tin cho thị trường.

Năm 2018, các bộ đã khá rầm rộ trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hoá thủ tục hành chính và cho ra đời hàng loạt Nghị định mới. Nhưng cho đến nay, tính thực chất của các văn bản này ở mức độ nào thì khó có thể kiểm chứng được.

Theo TS. Cung, việc mục tiêu "đơn giản hoá" là khá mờ và có quá nhiều cách để thực hiện nên không mang lại sự chuyển biến rõ rệt đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam. Song ít nhất, đợt cải cách này tạo ra sự tích cực của một số ngành khi "cắt" đúng những rào cản và tạo ra niềm tin trong thị trường, cho thấy tinh thần nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ và thúc đẩy môi trường đầu tư. 

Đồng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, với việc bãi bỏ được hàng nghìn điều kiện kinh doanh, cải cách điều kiện kinh doanh có thể coi là "thương hiệu" của Chính phủ nhiệm kỳ này.

Năm 2019, theo điều tra của VCCI, doanh nghiệp đánh giá tích cực về sự chuyển động trong cắt giảm điều kiện kinh doanh, tỷ lệ khó khăn trong kinh doanh có giảm đi, nhưng nếu nhìn lại thì khái niệm điều kiện kinh doanh chưa rõ, vẫn còn lẫn lộn giữa điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn kỹ thuật, ông Tuấn nêu vấn đề.

Đồng thời, ông Đậu Anh Tuấn nhìn nhận, cải cách không nên thiên về trình diễn, đưa ra con số, khẩu hiệu hay. Suy cho cùng, khi cải cách thì hiệu quả cho nền kinh tế, lợi ích cho người dân mới là quan trọng nhất.

Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười
Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười

Ngày 02/07, đại diện Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục làm việc với nam thanh niên N.H.T.A, 24 tuổi, trú phường 6, TP. Đà Lạt để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép 12kg bóng cười.

Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III
Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III), trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 đã được phê duyệt.

Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.