Dự báo giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ vẫn sẽ tăng trong vài tháng tới

23:43:00 24/08/2017

THCL - Trong tháng 7/2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra ước đạt 160,088 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm ước 996,5 triệu USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Hiện nay, giá cá tra XK sang Mỹ cũng đang tăng mạnh. Hiện đã gần đạt mức 2 USD/pao (1 pao = 0,45359237 kg). Tính ra, 1 kg cá tra XK sang Mỹ hiện đang gần 4 USD/kg. Chưa dừng ở đó, giá cá tra XK sang Mỹ được dự báo là vẫn sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới để đạt mức hơn 2 USD/pao.

Kể từ sau ngày 2/8, cá tra sang Mỹ vẫn diễn ra bình thường, chưa có DN nào phản ánh lên Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) về những khó khăn mới liên quan đến việc kiểm tra của FSIS - Cục Kiểm định an toàn thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ). Hiện vẫn đang có 14 DN thủy sản tham gia XK cá tra sang thị trường Mỹ. Trong đó, chủ lực là 3 công ty Hùng Vương, Vĩnh Hoàn và Biển Đông.

Liên quan đến Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho rằng trong khi quá trình xét duyệt tính tương đương chưa kết thúc thì chưa nên đưa ra giả định về khả năng Việt Nam không vượt qua được đánh giá tương đương hay việc ngừng XK sang Mỹ vào bất kỳ thời gian cụ thể nào.

Trong suốt giai đoạn chuyển đổi 18 tháng, cả hai bên đã cùng hợp tác làm việc về các vấn đề chung liên quan đến việc công nhận tương đương và cơ quan FSIS cũng đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể để thực hiện theo yêu cầu của họ.

Dự báo giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ vẫn sẽ tăng trong vài tháng tới - Hình 1

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giữ ở mức ổn định

Theo đó, ngày 15/8/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 3379/QĐ-BNN–QLCL về Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017.

Nafiqad cũng đang hoàn thiện đầy đủ các tài liệu để chứng minh sự tương đương trong hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm với Mỹ để nộp cho FSIS vào ngày 20/8/2017. Sau đó, FSIS sẽ bắt đầu quá trình xem xét các tài liệu đã đệ trình. Nếu bản đệ trình này chứng minh được cơ sở ban đầu về tính tương đương, FSIS sẽ tiến hành thanh tra tại nước sở tại.

Nhờ XK sang Mỹ vẫn ổn định, XK sang các thị trường khác vẫn đang bình thường, nên giá cá tra nguyên liệu hiện nay, tuy đã có giảm (vì vào mùa thu hoạch rộ) so với hồi 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn đang ở mức có lãi cho người nuôi cá.

Theo VASEP, dự báo trong quý 3 này, giá cá tra ổn định và tiếp tục dao động ở mức từ 22.000–26.000 đồng/kg. Đây là mức giá đảm bảo cho người nuôi tiếp tục có lãi. Trong 7 tháng đầu năm nay, diện tích thả nuôi cá tra ở ĐBSCL ước đạt 3.921,6 ha (giảm 5,4% so với cùng kỳ 2016). Sản lượng cá tra đã thu hoạch là 729,7 ngàn tấn, tăng 1,2%.

Tuy nhiên, VASEP lo ngại rằng, chính sách phân biệt đối với hàng NK của chính phủ Mỹ có thể tạo ra những thách thức mới đối với cá tra Việt Nam XK vào thị trường này.

Ngọc Linh

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành