Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đường đến trường đầy gian nan của con em công nhân

Vào đầu năm học mới, việc tìm được một ngôi trường phù hợp cho con đối với những người làm công nhân - luôn là nỗi lo thường trực. Họ phải chạy đôn chạy đáo để tìm nhưng chỗ tiếp nhận thì chi phí cao so với đồng lương eo hẹp của công nhân.

Chị Nguyễn Thị Thùy, công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo (TP. HCM) cho biết, sau khi hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, chị hết sức lo lắng vì không tìm được chỗ gửi con thì người chị họ ở quê đánh tiếng lên trông giúp với khoản tiền công tượng trưng. Thế nhưng, người chị này thường bận bịu việc gia đình nên cứ đi đi về về khiến sinh hoạt của chị bị xáo trộn.

Đến khi con chị được 15 tháng tuổi thì chị này xin về quê hẳn, vợ chồng chị chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con nhưng hết sức khó khăn. "Các trường công ở quận 9 không nhận con tôi vì bé chưa biết đi. Năn nỉ lắm có một trường tư nhận vào với giá 2,3 triệu đồng/tháng. Giá này quá cao so với thu nhập của công nhân, nhưng vợ chồng tôi đành chịu vì không còn cách nào khác. Hiện nay, chi phí để cho con đi học là cao so với số tiền lương ít ỏi của công nhân", chị Thùy chia sẻ.

Đường đến trường đầy gian nan của con em công nhân - Hình 1

Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7, TP. HCM) là một trong số ít trường dành riêng cho con công nhân

Vợ chồng chị Hoàng Thị Minh - anh Trần Văn Đức (cùng làm CN Công ty TNHH Pao Yuan Việt Nam; quận Thủ Đức, TP HCM) phải gửi con cho hàng xóm trông với giá 3 triệu đồng/tháng. Số tiền 3 triệu đồng/tháng là tiền gửi con, còn sữa, cháo, tã cho bé, chị Minh phải gửi thêm, vì thế thu nhập 6 triệu đồng/tháng của chị chỉ đủ lo cho con.

Việc lo cho con đi học đã khó nhưng nó chưa là gì so với việc phải vất vả khi con đến tuổi vào lớp 1. Không giống như cho con đi học nhà trẻ (trường tư nhiều, chịu đắt một tý thì cũng dễ xin cho con vào học, chủ động được thời gian đón con) còn khi con lên lớp 1 thì tình trạng trường lớp quá tải, trường công ưu tiên cho người có hộ khẩu thường trú đến tạm trú dài hạn rồi mới đến tạm trú, giờ giấc thì cố định nên đối với công nhân thời gian làm việc không cố định nên rất vất vả khi vừa đi làm vừa lo đón con.

Con mới vào học lớp 1 được một ngày nhưng anh Lê Công Thành, Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM), đã phờ phạc vì tranh thủ giờ ăn trưa chạy vào trường đón con. Sau khi để con ở nhà trọ, anh lại trở vào công ty làm việc. "Năn nỉ lắm quản đốc mới thông cảm cho về 30 phút để đón con, rồi trở vào làm việc chứ nội quy công ty không cho phép. Thiệt tình tôi cũng hết cách" - anh Thành than thở.

Không một người bố người mẹ nào muốn xa con mình nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà họ phải chấp nhận gửi con về quê đi học, cũng chỉ mong con về quê thì bố mẹ cố gắng làm và lo cho con cuộc sống đủ đầy hơn.

Hằng Vương (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Chiều 24/03, tại TP Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Bỉ”. Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ khi đầu tư vào Bình Định.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027
UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027

Sáng 24/03, UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 24/03, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XVIII để thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 360.000 đồng/người/tháng hiện nay lên 500.000 đồng/người/tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88
F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88

Theo Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88), việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của Công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương, do đó việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để đảm bảo an ninh trật tự, quy trình được tuần thủ theo đúng pháp luật.

Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ
Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ

Theo SuperRoader, mẫu máy Galaxy Z Flip 5 của Samsung sẽ có màn hình phụ thứ hai nhỏ hơn với khả năng hiển thị nhanh thông tin về thời gian, mức pin,...