Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU chưa đạt được thỏa thuận trần giá khí đốt trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc

Các Bộ trưởng Năng lượng EU hôm qua đã thất bại trong việc thống nhất mức trần giá khí đốt để giảm thiểu khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc về một đề xuất ban đầu bị nhiều người cho là “trò đùa” và không thực tế.

Tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Năng lượng EU ở Brussels, một số đại biểu tham dự đã phàn nàn, đề xuất trần giá khí đốt được Ủy ban Châu Âu công bố chỉ hai ngày trước đó, rõ ràng được thiết kế để không bao giờ được sử dụng.

Cuộc họp của Hội đồng năng lượng đặc biệt của EU dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Jozef Sikela. Ảnh Echo24
Cuộc họp của Hội đồng năng lượng đặc biệt của EU dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Jozef Sikela. Ảnh Echo24.

Hy Lạp, Ba Lan, Malta và Bỉ nằm trong số các quốc gia bác bỏ đề xuất hạn chế giá khí đốt ở mức 275 Euro mỗi megawatt giờ (MWh). Các nước này cho rằng, đề xuất này là một "trò đùa" và không thể chấp nhận được vì giá đề xuất cao hơn nhiều so với thị trường vào thời điểm hiện tại.

Trong khi đại biểu của Ba Lan thông tin, giá đề xuất quá cao so với thị trường. Còn, đại biểu của Bỉ đánh giá các điều kiện của văn bản là không thỏa đáng. Thậm chí đại diện của Malta cho rằng, các điều kiện nghiêm ngặt để cơ chế này hoạt động khiến nó gần như là không thể. Theo đại diện của Hy Lạp, mức trần chỉ nên giao động ở 150-200 Euro mỗi MWh.

Chỉ có đại diện duy nhất của Estonia cho rằng, kế hoạch này là hợp lý và nó có thể được coi là một biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng tăng giá quá mức chứ không phải là một giải pháp lâu dài.

Bộ trưởng Công nghiệp Séc Jozef Sikela, nước đang giữ chức Chủ tịch hiện tại của EU cho biết, các Bộ trưởng đã cố gắng áp dụng một số biện pháp quan trọng khác, bao gồm cả việc mua khí đốt chung để tránh cạnh tranh trong nội bộ EU làm tăng giá, đoàn kết cung cấp trong những thời điểm cần thiết và cấp phép nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc đạt được một thỏa thuận vào thời điểm hiện nay là rất  khó.

Tham gia trực tiếp tại cuộc họp Ủy viên năng lượng EU Kadri Simson thừa nhận, đang tồn tại sự chia rẽ về giá trần giữa các thành viên. Bà lưu ý rằng, các Bộ trưởng có quyền hiệu chỉnh các thông số khác nhau nếu họ muốn điều gì đó có thể xảy ra kịp thời cho cuộc họp tiếp theo.

Dự kiến cuộc họp tiếp theo có thể sẽ được triệu tập vào ngày 13/12. Nếu được thông qua, kế hoạch trần giá sẽ bắt đầu vào tháng 01/2023. Nó sẽ có hiệu lực song song với một sáng kiến ​​tự nguyện dành cho các quốc gia thành viên EU nhằm cắt giảm 15% lượng khí đốt tự nhiên sử dụng trong mùa đông này.

Nho Biền/VOV-Praha

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%
Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%

Thông tin trên được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong ​​báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam.

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng
Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng

Đó là khẳng định của Giám đốc Hội đồng thương mại Canada-Việt Nam Julie Nguyen và Giáo sư kinh doanh Luis Silva tại Trường Centennial College ở Toronto trong bài viết "Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam: Đường tới tăng trưởng kinh tế" đăng trên tạp chí Ottawa Life.

Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến
Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến

Đối với công tác điều hành giá mặt hàng quan trọng, thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) vừa phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu bắt giữ 01 đối tượng có lệnh truy nã của Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Đây là đối tượng có liên quan trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Nam Định, Thái Bình.