Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU chưa đạt được thỏa thuận trần giá khí đốt trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc

Các Bộ trưởng Năng lượng EU hôm qua đã thất bại trong việc thống nhất mức trần giá khí đốt để giảm thiểu khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc về một đề xuất ban đầu bị nhiều người cho là “trò đùa” và không thực tế.

Tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Năng lượng EU ở Brussels, một số đại biểu tham dự đã phàn nàn, đề xuất trần giá khí đốt được Ủy ban Châu Âu công bố chỉ hai ngày trước đó, rõ ràng được thiết kế để không bao giờ được sử dụng.

Cuộc họp của Hội đồng năng lượng đặc biệt của EU dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Jozef Sikela. Ảnh Echo24
Cuộc họp của Hội đồng năng lượng đặc biệt của EU dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Jozef Sikela. Ảnh Echo24.

Hy Lạp, Ba Lan, Malta và Bỉ nằm trong số các quốc gia bác bỏ đề xuất hạn chế giá khí đốt ở mức 275 Euro mỗi megawatt giờ (MWh). Các nước này cho rằng, đề xuất này là một "trò đùa" và không thể chấp nhận được vì giá đề xuất cao hơn nhiều so với thị trường vào thời điểm hiện tại.

Trong khi đại biểu của Ba Lan thông tin, giá đề xuất quá cao so với thị trường. Còn, đại biểu của Bỉ đánh giá các điều kiện của văn bản là không thỏa đáng. Thậm chí đại diện của Malta cho rằng, các điều kiện nghiêm ngặt để cơ chế này hoạt động khiến nó gần như là không thể. Theo đại diện của Hy Lạp, mức trần chỉ nên giao động ở 150-200 Euro mỗi MWh.

Chỉ có đại diện duy nhất của Estonia cho rằng, kế hoạch này là hợp lý và nó có thể được coi là một biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng tăng giá quá mức chứ không phải là một giải pháp lâu dài.

Bộ trưởng Công nghiệp Séc Jozef Sikela, nước đang giữ chức Chủ tịch hiện tại của EU cho biết, các Bộ trưởng đã cố gắng áp dụng một số biện pháp quan trọng khác, bao gồm cả việc mua khí đốt chung để tránh cạnh tranh trong nội bộ EU làm tăng giá, đoàn kết cung cấp trong những thời điểm cần thiết và cấp phép nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc đạt được một thỏa thuận vào thời điểm hiện nay là rất  khó.

Tham gia trực tiếp tại cuộc họp Ủy viên năng lượng EU Kadri Simson thừa nhận, đang tồn tại sự chia rẽ về giá trần giữa các thành viên. Bà lưu ý rằng, các Bộ trưởng có quyền hiệu chỉnh các thông số khác nhau nếu họ muốn điều gì đó có thể xảy ra kịp thời cho cuộc họp tiếp theo.

Dự kiến cuộc họp tiếp theo có thể sẽ được triệu tập vào ngày 13/12. Nếu được thông qua, kế hoạch trần giá sẽ bắt đầu vào tháng 01/2023. Nó sẽ có hiệu lực song song với một sáng kiến ​​tự nguyện dành cho các quốc gia thành viên EU nhằm cắt giảm 15% lượng khí đốt tự nhiên sử dụng trong mùa đông này.

Nho Biền/VOV-Praha

Bài liên quan

Tin mới

Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023
Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì, có 71% /tổng số 117 doanh nghiệp được hỏi cho rằng, triển vọng ngành thủy sản năm 2023 sẽ khó khăn; hơn 22% doanh nghiệp đánh giá sẽ rất khó khăn và chỉ khoảng 7% doanh nghiệp lạc quan vào bức tranh ngành thuỷ sản.

Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh
Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh

Hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gồm: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)”.

Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển
Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển

Sáng 26/11, Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước
Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước

Chỉ trong 01 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.

Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết
Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt đã bổ sung thêm 10.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.