Giá cổ phần khởi điểm của PVOil dự kiến hơn 20.000 đồng mỗi cổ phần

09:56:00 23/05/2018

THCL - Lượng cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) là 462,5 triệu cổ phần, tương đương 44,72% vốn điều lệ của DN này. Giá khởi điểm cho mỗi cổ phần của PVOil dự kiến là hơn 20.000 đồng. Và trong tháng 7 tới, PVOIL sẽ cố gắng hoàn thành việc chào bán cho cổ đông chiến lược và tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất ngay trong tháng 8/2018.

Tại buổi gặp mặt các cổ đông, nhà đầu tư ngày 22/5, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) Cao Hoài Dương cho biết, sau giai đoạn thẩm định đầu tư giữa PVOIL với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, PVOIL đã chốt được 4 nhà đầu tư đủ khả năng trở thành cổ đông chiến lược.

Theo đó, có 2 nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Dầu khí SK (Hàn Quốc) và Công ty Idemitsu (Nhật Bản) - một trong các nhà đầu tư Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Hai nhà đầu tư trong nước khác là HDBank và Tập đoàn Sovico cũng đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư chiến lược của PVOIL.

(Ảnh minh họa)

Lượng cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược của PVOil là 462,5 triệu cổ phần, tương đương 44,72% vốn điều lệ của doanh nghiệp này và giá khởi điểm cho mỗi cổ phần của PVOil dự kiến là hơn 20.196 đồng. Nhưng nhu cầu của nhà đầu tư gấp 2,8 lần lượng cổ phiếu trên. Thực tế là có nhà đầu tư muốn mua 35%, có nhà đầu tư muốn mua hết cổ phiếu của PVOIL. Vì vậy, theo PVOIL sẽ tổ chức đấu giá công khai theo quy định.

Nếu tính theo giá khởi điểm bán cho nhà đầu tư chiến lược bằng giá IPO trước đó, Nhà nước có thể thu về khoảng 9.000 tỷ đồng sau thương vụ này.

Một giao dịch lớn như vậy, đối tác cần thêm thời gian để nghiên cứu và đàm phán. Do đó, OIL đã kiến nghị Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương và Chính phủ cho phép gia hạn thêm 4 tháng, tức đến tháng 7/2018, để OIL hoàn thành thủ tục và chào bán cho cổ đông chiến lược. Sau đó OIL sẽ tiến hành ĐHCĐ bất thường lần 1 nhằm đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Được biết, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối làm việc với các Bộ liên quan để thẩm định đề xuất của OIL. Theo OIL, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo và nhất trí với đề xuất của OIL đồng ý cho OIL gia hạn để tìm kiếm cổ đông chiến lược.

Bảo Ngọc T/h

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?