Cụ thể, thông tin trước báo chí chiều ngày 31/12/2024, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đặc điểm chung của các bệnh nhân là, tất cả cùng uống loại rượu trắng trong bình sứ (do đơn vị tổ chức sự kiện mang tới). Khi uống, nhiều người nhận thấy, rượu có mùi lạ nên dừng lại chuyển sang đồ uống khác.

Xét nghiệm máu tại Trung tâm Chống độc không thấy các loại cồn ethanol hay methanol. Tuy nhiên, nghi ngờ thấy có chất acetonitrile và đơn vị đã báo các đơn vị xét nghiệm khác để phối hợp khẳng định kết quả.

Phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại sức khoẻ của tất cả bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc tại trung tâm hội nghị trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội đều đã ổn định. Ảnh: KT
Phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại sức khoẻ của tất cả bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc tại trung tâm hội nghị trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội đều đã ổn định. Ảnh: KT

Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia và Viện Pháp y quốc gia đều cho thấy, trong máu, nước tiểu của tất cả các bệnh nhân đều có chất acetonitrile, xianua. Trong mẫu rượu của các bệnh nhân đã uống nồng độ chất acetonitrile là khoảng 16%, methanol là khoảng 10%.

Ngoài ra, xét nghiệm PCR với phân và dịch dạ dày của 5 bệnh nhân thấy các loại vi khuẩn E.coli gây bệnh và vi khuẩn Campylobacter.

Thông tin trước báo chí, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Acetonitrile (CH3CN) là một hóa chất hữu cơ được dùng làm dung môi trong công nghiệp, trong chiết xuất dược liệu, pin lithium, đặc biệt được dùng trong các máy xét nghiệm sắc ký để xét nghiệm kiểm tra thuốc, độc chất… không phải thành phần sinh ra trong quá trình sản xuất rượu trắng.

Tình trạng và nguyên nhân chính của vụ ngộ độc này là hóa chất acetonitrile có lẫn trong rượu vì lý do nào đó. Khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa chậm thành xianua và gây độc chậm với triệu chứng xuất hiện muộn sau nhiều giờ. Trung bình uống khoảng 3-12 giờ, thậm chí tới 24 giờ thì các triệu chứng ngộ độc mới xuất hiện.

Theo đó, nhiều người trong vụ ngộ độc này được cứu sống là do thời gian chuyển hóa gây độc của acetonitrile chậm, nên các bác sĩ có thời gian để kịp cấp cứu, hồi sức, giải độc, thải độc cho các bệnh nhân”.

Một bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Long Biên đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp
Một bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Long Biên đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Long Biên, ngày 19/12/2024, Công ty TNHH MTV N. BC Pacific tổ chức hội thảo tại Trung tâm Hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, và có đăng ký tổ chức tiệc (bữa phụ lúc 10h và bữa chính lúc 12h), với tổng số 80 người tham dự; thực đơn gồm 14 món.

Đoàn khách đã mang vào bữa tiệc 20 lít rượu trắng, và đã sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về…

Sau bữa ăn trưa cùng ngày, có 20 người có biểu hiện ngộ độc được cấp cứu điều trị tại các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đức Giang; Đa khoa Xanh Pôn. Ngoài ra, có 2 người tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Riêng đêm 19 và ngày 20/12, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận 14 bệnhnhân. Sau đó, từ ngày 21/12 đến ngày 24/12, bệnh viện này tiếp nhận thêm 5 ca, đều là những người có tham gia bữa tiệc ngày hôm đó. Tuy nhiên, tất cả các ca bệnh đến sau đều nhẹ, hồi phục nhanh chóng và được ra viện. Các trường hợp này đều có điểm chung không uống rượu.

Tuấn Ngọc (t/h)