Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hàn Quốc chỉ cấp thị thực 5 năm cho người Việt có hộ khẩu ở 3 thành phố lớn

06:05:00 11/07/2019

THCL - Do tình trạng công dân Việt Nam có đăng ký tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM lợi dụng chính sách của phía Hàn Quốc để ở lại, cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng. Vì vậy, Hàn Quốc đã thay đổi chính sách thị thực, chỉ xét duyệt đối với công dân Việt Nam có hộ khẩu ở 3 thành phố lớn.

Tổng cục Du lịch đã có công văn số 917/TCDL-LH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thông báo về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM).

Hàn Quốc chỉ cấp thị thực 5 năm cho người Việt có hộ khẩu ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Tổng cục Du lịch nhận được Công văn số 1964/LS-PL ngày 19/6/2019 của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn. Phía Hàn Quốc cho biết, kể từ khi áp dụng chính sách cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã cấp hơn 16.000 thị thực cho công dân Việt Nam có hộ khẩu, đăng ký tạm trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM (chính sách ban đầu chỉ xem xét cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố này).

Tuy nhiên, do tình trạng công dân Việt Nam có đăng ký tạm trú tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng vàTP. HCM, lợi dụng chính sách của phía Hàn Quốc để ở lại, cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng (khoảng 2.000 trường hợp, tháng 5/2019 tăng đột biến với 100 trường hợp/ngày).

Do đó, phía Hàn Quốc sẽ quay về chính sách ban đầu, chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố nêu trên. Thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, chính thức áp dụng từ ngày 10/6/2019.

Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố thông tin cho các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn về sự thay đổi trong chính sách cấp thị thực của Hàn Quốc để các doanh nghiệp chủ động triển khai thực hiện các công việc liên quan.

Phương Nguyên

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành