Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

HĐXX TAND Cấp cao tại TP. HCM bác kháng cáo của Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm'

17:05:00 07/06/2019

THCL - Sau khi nghị án, xét thấy án sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Trần Phương Bình, Vũ 'nhôm', Nguyễn Thị Kim Xuyến có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo này.

Chiều 7/6/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, kháng cáo của DAB và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vũ "nhôm" trao đổi với luật sư đầu phiên tòa

Trong đó, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) kháng cáo phần dân sự về tiền lãi đối với các khoản tiền mà bị cáo này phải bồi thường cho DAB. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng Giám đốc DAB) kháng cáo kêu oan đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") kháng cáo kêu oan, không chiếm đoạt 203 tỷ của DAB. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở thanh tra, kiểm tra của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) tiếp tục điều tra làm rõ. Kết quả điều tra xác định Trần Phương Bình và các nhân viên DAB đã thực hiện các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng.

Trần Phương Bình là chủ mưu vụ án

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm cho rằng trong vụ án, Trần Phương Bình với vai trò Tổng giám đốc DAB, là người chủ mưu đề ra chủ trương và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn thị Kim Xuyến và các thuộc cấp, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền tại DAB, cùng với một số người thân quen và công ty do Bình, Xuyến thành lập thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho DAB gần 3.600 tỷ đồng.

Trong đó, trực tiếp chiếm đoạt sử dụng cá nhân là 2.008 tỷ đồng, chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc 1.560 tỷ đồng.

Bị cáo Bình kháng cáo xin chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay các bị cáo thuộc cấp. Tuy nhiên, theo HĐXX, các bị cáo này đã có hành vi gây thiệt hại cho DAB, cấp sơ thẩm xác định các bị cáo phải cùng chịu trách nhiệm, trong đó bị cáo Bình chịu trách nhiệm chính là có căn cứ. Từ đó, không có căn cứ chấp chận kháng cáo của bị cáo Bình, tuyên phạt bị cáo Bình 25 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến là người giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỷ đồng mua cổ phần của DAB. Ngoài ra bị cáo còn trực tiếp chiếm hưởng số tiền 40 tỷ đồng trong quá trình che giấu âm quỹ theo chỉ đạo của ông Bình. Từ đó HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 30 năm tù đối với bị cáo Xuyến.

Đối với kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho rằng thông qua hoạt động góp vốn mua cổ phần tại DAB để tăng vốn điều lệ, Vũ đã đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB.

Vũ không thừa nhận bàn bạc với Bình chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB. Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo Bình cũng khai việc chỉ đạo thu khống 200 tỷ đồng nộp vào DAB là do Bình chủ động. Tuy nhiên giữa Bình và Vũ có bàn bạc, thống nhất với nhau về việc tăng vốn điều lệ DAB.

Từ đó, HĐXX bác bào chữa của bị cáo Phan Văn Anh cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ 17 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai. Tổng hợp với bản án 8 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt là 25 năm tù

Đối các bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Nguyễn Thị Thanh Hoa là nhân viên của DongABank, là những người làm công ăn lương, cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả, các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Vì vậy, HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Thị Ái Lan từ 9 năm tù xuống 7 năm tù. Chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Trang Tài Tâm từ mức án tù giam sang tù treo.

Hằng Vương (T/h)

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành