Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

HĐXX TAND Cấp cao tại TP. HCM bác kháng cáo của Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm'

Sau khi nghị án, xét thấy án sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Trần Phương Bình, Vũ 'nhôm', Nguyễn Thị Kim Xuyến có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo này.

Chiều 7/6/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, kháng cáo của DAB và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX TAND Cấp cao tại TP. HCM bác kháng cáo của Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm' - Hình 1

Vũ "nhôm" trao đổi với luật sư đầu phiên tòa

Trong đó, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) kháng cáo phần dân sự về tiền lãi đối với các khoản tiền mà bị cáo này phải bồi thường cho DAB. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng Giám đốc DAB) kháng cáo kêu oan đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") kháng cáo kêu oan, không chiếm đoạt 203 tỷ của DAB. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở thanh tra, kiểm tra của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) tiếp tục điều tra làm rõ. Kết quả điều tra xác định Trần Phương Bình và các nhân viên DAB đã thực hiện các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng.

HĐXX TAND Cấp cao tại TP. HCM bác kháng cáo của Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm' - Hình 2

Trần Phương Bình là chủ mưu vụ án

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm cho rằng trong vụ án, Trần Phương Bình với vai trò Tổng giám đốc DAB, là người chủ mưu đề ra chủ trương và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn thị Kim Xuyến và các thuộc cấp, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền tại DAB, cùng với một số người thân quen và công ty do Bình, Xuyến thành lập thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho DAB gần 3.600 tỷ đồng.

Trong đó, trực tiếp chiếm đoạt sử dụng cá nhân là 2.008 tỷ đồng, chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc 1.560 tỷ đồng.

Bị cáo Bình kháng cáo xin chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay các bị cáo thuộc cấp. Tuy nhiên, theo HĐXX, các bị cáo này đã có hành vi gây thiệt hại cho DAB, cấp sơ thẩm xác định các bị cáo phải cùng chịu trách nhiệm, trong đó bị cáo Bình chịu trách nhiệm chính là có căn cứ. Từ đó, không có căn cứ chấp chận kháng cáo của bị cáo Bình, tuyên phạt bị cáo Bình 25 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến là người giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỷ đồng mua cổ phần của DAB. Ngoài ra bị cáo còn trực tiếp chiếm hưởng số tiền 40 tỷ đồng trong quá trình che giấu âm quỹ theo chỉ đạo của ông Bình. Từ đó HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 30 năm tù đối với bị cáo Xuyến.

Đối với kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho rằng thông qua hoạt động góp vốn mua cổ phần tại DAB để tăng vốn điều lệ, Vũ đã đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB.

Vũ không thừa nhận bàn bạc với Bình chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB. Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo Bình cũng khai việc chỉ đạo thu khống 200 tỷ đồng nộp vào DAB là do Bình chủ động. Tuy nhiên giữa Bình và Vũ có bàn bạc, thống nhất với nhau về việc tăng vốn điều lệ DAB.

Từ đó, HĐXX bác bào chữa của bị cáo Phan Văn Anh cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ 17 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai. Tổng hợp với bản án 8 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt là 25 năm tù

Đối các bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Nguyễn Thị Thanh Hoa là nhân viên của DongABank, là những người làm công ăn lương, cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả, các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Vì vậy, HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Thị Ái Lan từ 9 năm tù xuống 7 năm tù. Chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Trang Tài Tâm từ mức án tù giam sang tù treo.

Hằng Vương(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN
Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD
Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 494 triệu USD, bằng 40,9% kế hoạch thu hút FDI cả năm 2023.

Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12
Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 25-26/4/2023, có khoảng 35.000 học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi này.

TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe
TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc
Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc

So với phiên bản tiền nhiệm, Xiaomi Redmi Note 12 đã có màn lột xác nhờ thiết kế mới thời trang, cấu hình được nâng cấp cùng giá hợp lý.

Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai
Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa công bố các quyết định phê duyệt và bàn giao hồ sơ ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1, khu 2, khu 3).