Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII - năm 2022

Ngày 23/09, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VIII - năm 2022.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nồng nhiệt chào đón đại biểu ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về Thanh Hóa dự hội nghị.

Hội nghị tổ chức tại Thanh Hóa là vinh dự lớn, tạo cơ hội để tỉnh cùng với các tỉnh, thành trong khu vực giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công tác của ngành. Đồng thời, tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương, liên kết hoạt động và hỗ trợ để cùng phát triển, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh và khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Là một tỉnh nằm ở vị trí “cửa ngõ” của khu vực Bắc Trung bộ, có vai trò là “cầu nối” giữa các tỉnh phía Bắc với các tỉnh Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Nam, Thanh Hóa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Thanh Hóa có những thuận lợi và khó khăn riêng, song được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, sự phối hợp, tạo điều kiện của các tỉnh bạn, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát, khống chế dịch COVID-19, vừa duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp, thương mại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã thông tin đến các đại biểu kết quả phát triển kinh tế nói chung, lĩnh vực công nghiệp, thương mại nói riêng của tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Công thương đối với sự phát triển công nghiệp, thương mại của tỉnh. Đồng thời, mong muốn được hợp tác có hiệu quả với các tỉnh, thành bạn để cùng phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Công thương đã báo cáo tình hình hoạt động của ngành Công Thương tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022. Theo đó, từ năm 2021 đến nay dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá xăng, dầu, nguyên liệu đầu vào tăng, song dưới sự điều hành sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương, sự chỉ đạo quyết liệt của các tỉnh, thành phố, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thuận của toàn thể Nhân dân, các chỉ tiêu chủ yếu về công nghiệp, thương mại của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2021 và 09 tháng năm 2022 đã lấy lại đà tăng trưởng.

Lĩnh vực sản xuất ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Chỉ số sản xuất công nghiệp của hầu hết các tỉnh trong vùng đều tăng trưởng cao, trong đó có 13 tỉnh tăng trên 10%, có 5 tỉnh, thành phố xếp trong tốp 10 của cả nước. Hoạt động thương mại tiếp tục được duy trì ổn định, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2021 đạt 1.787.000 tỷ đồng, 09 tháng năm 2022 đạt gần 1.613.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tham luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những chỉ tiêu đạt được của ngành Công Thương từ năm 2021 đến nay. Đồng thời, chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hội nghị cũng đã đưa ra các nhận định, phân tích, dự báo về tình hình sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, bàn thảo các nhiệm vụ, giải pháp trong 03 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển công nghiệp, thương mại của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong bối cảnh dịch bệnh, biến động giá xăng dầu và nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, có được những kết quả đáng ghi nhận đó là do sự nỗ lực phấn đấu, phát huy thành tựu những năm trước, khắc phục khó khăn, chủ động trong công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh của ngành Công Thương, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các địa phương khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch của ngành Công Thương.

Trên cơ sở đó, để hoàn thành mục tiêu năm 2022 các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tập trung thực hiện các giải pháp, như: Tiếp tục tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 01, 02 và Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ưu tiên cao cho các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định cung cầu, giá cả; theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời; đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy phát triển sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA đã ký kết và thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm mới.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023
[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 02/10 đến 16h ngày 03/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo
Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo

Chiều 03/10, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) quý IV năm 2022 cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn
Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ, khởi tố, tạm giam cặp vợ chồng về tội tàng trữ lưu hành tiền giả là Quách Thị Huyền (46 tuổi) và chồng là Lê Quốc Bảo (36 tuổi) đều cư trú ở TP. Hồ Chí Minh.

SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile
SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile

Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 03/10/2022, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.

Trải nghiệm tiện ích tài khoản không phí khi tham gia gói e-SkyOne
Trải nghiệm tiện ích tài khoản không phí khi tham gia gói e-SkyOne

Từ nay đến hết 31/12/2022, khách hàng tham gia gói e-SkyOne không chỉ được hưởng nhiều tiện ích miễn phí mà còn cơ hội trúng xe hơi tiền tỷ từ HDBank cùng nhiều món quà giá trị lớn khác.