Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Hướng đi mới của ngành Giáo dục thành phố Vĩnh Yên

Năm học 2021-2022, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7. Đây là hướng đi mới của thành phố trong phát triển GDĐT tiệm cận Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2021-2022, thành phố Vĩnh Yên triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 tại Trường THCS Liên Bảo. Mô hình trường học này được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết 01 của Thành ủy về "Phát triển GDĐT thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030", Đề án 687 của UBND thành phố về "Phát triển GDĐT thành phố giai đoạn 2020-2025".

Cô và trò Trường THCS Liên Bảo trong một tiết học.
Cô và trò Trường THCS Liên Bảo trong một tiết học

Trường THCS Liên Bảo được Phòng GDĐT thành phố lựa chọn là đơn vị triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 bởi nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi như nằm trên địa bàn đông dân cư, đại đa số phụ huynh học sinh là cán bộ, công chức, có nhận thức đúng đắn và tích cực ủng hộ định hướng đổi mới giáo dục.

Học sinh Phùng Thanh Hằng (lớp 9H, Trường THCS Liên Bảo)  hồ hởi, học 2 buổi/ngày, không chỉ giúp em và các bạn giảm áp lực mà thầy, cô giáo cũng có thêm thời gian hướng dẫn, ôn luyện, củng cố các kiến thức cho chúng em. Thứ 7 được nghỉ, em có nhiều thời gian hơn để tự học cũng như tham gia phụ giúp bố mẹ việc nhà; tham gia các hoạt động của gia đình.

Là một phụ huynh học sinh, anh Trần Ngọc Anh cho biết, cả hai vợ chồng đều là công chức, làm việc hành chính, nên những buổi con nghỉ học ở nhà rất khó quản lý và chăm sóc con. Hơn nữa, việc con học ngày thứ 7 khiến tôi khó có điều kiện kèm cặp, gần gũi con và nhiều khi con không thể tham gia các hoạt động cuối tuần của gia đình. Vì vậy, việc học 2 buổi/ngày và nghỉ ngày thứ 7 của con phù hợp với thời gian của vợ chồng tôi và thuận tiện cho việc quản lý con cũng như sinh hoạt của gia đình.

Bên cạnh những thuận lợi, khi triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7, Trường THCS Liên Bảo gặp một số khó khăn như thiếu phòng học, thiếu giáo viên… Trước tình hình này, UBND thành phố đã hợp đồng bố trí 7 giáo viên cho nhà trường và tiếp tục có giải pháp đảm bảo đủ số giáo viên còn thiếu. Phòng GDĐT thành phố hướng dẫn nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục đáp ứng mô hình thí điểm.

Để khắc phục khó khăn, thực hiện thành công mô hình trường học học 2 buổi/ngày, Trường THCS Liên Bảo đã sử dụng 4 phòng bộ môn làm phòng học để đảm bảo đủ 1 lớp/1 phòng học; đồng thời, chủ động tổ chức công tác bán trú cho học sinh.

Trong công tác chuyên môn, nhà trường phân công giáo viên giảng dạy và sắp xếp thời khóa biểu phù hợp giữa các môn học. Đặc biệt, chương trình học chính khóa và chương trình học chuyên đề được sắp xếp, bố trí trên cơ sở đảm bảo đúng, đủ theo quy định phân phối chương trình của Bộ GDĐT và linh hoạt đan xen giữa các môn văn hóa cơ bản, có kiến thức nhiều và nặng như Toán, Văn, Vật lý… với các môn học, nội dung khác, kiến thức nhẹ nhàng hơn như Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật... giúp học sinh giảm áp lực.

Cụ thể, buổi sáng, học sinh học tối đa 4 tiết thuộc các môn văn hóa cơ bản và ít nhất 1 tiết học môn học khác. Buổi chiều, thay vì 3 tiết học chuyên đề của 1 môn như trước đây, học sinh chỉ học 2 tiết học chuyên đề, 1 tiết học môn học, nội dung giáo dục khác hoặc giáo viên hướng dẫn học sinh luyện tập.

Cô giáo Lê Thị Kim Ngọc (Chủ nhiệm lớp 9H, Trường THCS Liên Bảo) chia sẻ: “Với mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7, thời gian học của học sinh được tăng cường, nhưng số tiết học, số môn học vẫn giữ nguyên theo phân phối chương trình của Bộ GDĐT và được đan xen cân đối giữa các môn học giúp học sinh, giáo viên giảm áp lực, căng thẳng. Giáo viên có nhiều thời gian gặp gỡ, bám sát học sinh hơn. Phụ huynh cũng thuận lợi trong việc quản lý, chăm sóc các con”.

Trưởng Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Thị Kim Chung nhấn mạnh, mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 triển khai thí điểm tại Trường THCS Liên Bảo là hướng đi mới của thành phố trong việc phát triển GDĐT tiệm cận Chương trình giáo dục phổ thông mới, vừa giảm tải áp lực cho học sinh, vừa nâng cao chất lượng giáo dục.

Khi mô hình triển khai hiệu quả tại Trường THCS Liên Bảo sẽ nhân rộng triển khai tại các trường THCS khác trên địa bàn thành phố để từng bước phát triển sự nghiệp giáo dục thành phố theo hướng đổi mới, nâng cao, mang bản sắc riêng.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Nội thông báo thu hồi thuốc Nutrohadi F không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Nội thông báo thu hồi thuốc Nutrohadi F không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn số 20054/SYT-NVD gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thông báo về việc thu hồi thuốc Nutrohadi F không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.