Iran gửi tối hậu thư cho lãnh đạo châu Âu, yêu cầu trả lời ngay

19:58:03 01/07/2018

THCL - Tổng thống Hassan Rouhani vừa gửi thư cho các lãnh đạo châu Âu, đưa ra yêu cầu của Iran để tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015 đồng thời cảnh báo châu Âu nên chạy đua với thời gian để đáp ứng những điều kiện của Tehran.

Tổng thống Hassan Rouhani 

Các điều kiện của Iran được đưa ra ngay trong phần mở đầu bức thư gửi các lãnh đạo EU, trong đó điều kiện quan trọng nhất là các quốc gia châu Âu phải đảm bảo đáp ứng lợi ích của Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.  Tiếp đó, Tổng thống Iran chỉ trích những sự thách thức và vi phạm của các nước châu Âu trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân, bao gồm cả việc các ngân hàng lớn của châu Âu hạn chế tương tác với Iran. 

Thứ 3, ông Rouhani cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu rằng thời gian đang cạn kiệt và EU cần phải đưa ra quyết định ngay lập tức về thỏa thuận hạt nhân. Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 8.5 tuyên bố, Mỹ sẽ không còn là một phần của thỏa thuận hạt nhân với Iran (JCPOA) đồng thời đe dọa sẽ áp đặt mức trừng phạt kinh tế cao nhất đối với Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran.

Ngay sau đó, chính phủ Iran đã ban hành tuyên bố lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA là bất hợp pháp. Tuyên bố cũng nhấn mạnh các điều kiện tiên quyết của Iran để tiếp tục duy trì thỏa thuận với 5 cường quốc thế giới còn lại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

 Theo Dân Việt

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng