Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết thúc quý III, nhiều doanh nghiệp báo lỗ hàng trăm tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý III/2016 cho thấy nhiều doanh nghiệp báo lỗ hàng trăm tỷ đồng, phải “gánh” lãi tiền tỷ hằng ngày.

THCL Báo cáo tài chính quý III/2016 cho thấy nhiều doanh nghiệp báo lỗ hàng trăm tỷ đồng, phải “gánh” lãi tiền tỷ hằng ngày.

Kết thúc quý III, nhiều doanh nghiệp báo lỗ hàng trăm tỷ đồng - Hình 1

Ảnh minh họa

Báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2016 cuả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Mã chứng khoán:EVN) cho thấy, với lợi nhuận sau thuế âm 716 tỷ đồng, (cùng kỳ năm ngoái lãi 888 tỷ đồng) đã ghi nhận lỗ khủng lên đến 930 tỷ đồng, so với khoản lãi 450 tỷ đồng năm ngoái.

Đặc biệt, chi phí tài chính trong kỳ là 15.460 tỷ đồng, tăng gần 7.780 tỷ, trong đó chi phí lãi vay chiếm 44,6%, tương đương mỗi ngày EVN phải trả bình quân khoảng 38 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng.

Còn theo thông tin vừa công bố, một doanh nghiệp nức tiếng trong ngành gỗ là Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) thì hết quý 3/2016, doanh thu của HAG đạt gần 1.254 tỷ đồng, giảm còn hơn phân nửa so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chi phí tài chính của doanh nghiệp tăng lên đến hơn 405 tỷ đồng, trong đó, riêng chi phí lãi vay đã lên tới 377 tỷ đồng. Đến ngày 30/9, nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 34.893 tỷ đồng. Tính ra, mỗi ngày HAG phải chi khoảng 4,2 tỷ đồng để trả lãi.

Sau 10 lần lỗ liên tiếp, báo cáo tài chính quý 3/2016, Công ty CP Việt An (Mã chứng khoán: AVF) tiếp tục báo lỗ. Theo đó, lỗ thuần quý 3 lên đến hơn 17 tỷ đồng sau khi trừ thêm chi phí bán hàng và quản lý. Không dừng lại ở đó, AVF còn phải chịu thêm khoản lỗ khác hơn 430 tỷ đồng, từ đó kéo lỗ ròng công ty lên mức gần 448 tỷ đồng.

Tính đến 30/09/2016, tổng nợ phải trả Công ty hơn 1,670 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngắn hạn hơn 1,017 tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu thì lại âm 1,237 tỷ đồng.

Để phục vụ dự án Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã đứng ra vay các tổ chức tín dụng số tiền lên đến 4.300 tỷ đồng và 326 triệu USD. Mỗi ngày, Vinachem phải trả lãi 2,6 tỷ đồng (tương đương 1.000 tỷ/năm).

Những số liệu công bố trên cho thấy, đã có sự buông lỏng trong công tác thẩm định, cho vay vốn ở các ngân hàng thương mại đối với những công ty có “bề dày” thua lỗ trong kinh doanh. Dù trước đó, NHNN cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo trong việc cấp vốn tín dụng cho những doanh nghiệp này.

Theo các chuyên gia tài chính, có một thực tế hiện nay là, nhiều doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu rất ít nhưng vay vốn quá nhiều, gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu để đầu tư dự án có quy mô hoành tráng, trong đó có những dự án đầu tư hàng ngàn tỷ đồng - chủ yếu từ vốn vay - nhưng không có lãi, thậm chí lỗ triền miên.

Một chuyên gia kinh tế nhận định: “Tình trạng này dẫn đến nguy cơ mất an toàn tài chính của doanh nghiệp nếu vay quá nhiều, gây rủi ro rất lớn cho khách hàng cũng như nền kinh tế”.

Anh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.