Thu hoạch bưởi da xanh tại huyện Khánh Vĩnh
Thu hoạch bưởi da xanh tại huyện Khánh Vĩnh. (Ảnh: HỒNG ĐĂNG)

Theo ông Nguyễn Ngọc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa cho biết, giai đoạn 2013 – 2016, Chi cục đã phối hợp với các địa phương và đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở NN&PTNT triển khai xây dựng thành công 3 mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, thủy sản an toàn theo VietGAP.

Giai đoạn 2017 – 2020, việc xây dựng chuỗi đã được đẩy mạnh để nâng tầm giá trị nông sản của Khánh Hòa. Hơn 3 năm qua, đã có thêm 6 chuỗi được xây dựng thành công.

Cụ thể, 9 mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, thủy sản an toàn đã được xây dựng thành công tại Khánh Hòa bao gồm: Chuỗi cung cấp rau, củ tại xã Ninh Đông (thị xã Ninh Hòa); Chuỗi cung cấp rau, củ tại xã Vĩnh Phương (TP.Nha Trang); Chuỗi cung cấp trái cây tại huyện Khánh Vĩnh; Mô hình cung cấp tỏi an toàn của nông dân các xã: Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh), Ninh Vân, Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa); Mô hình chuỗi cung cấp sầu riêng an toàn tại xã Sơn Bình (huyện Khánh Sơn); Mô hình chuỗi cung cấp thịt heo VietGAP của doanh nghiệp chăn nuôi heo thịt theo quy trình VietGAP đầu tiên trong tỉnh cung ứng 360 tấn thịt cho thị trường; Chuỗi cung cấp thịt gà an toàn với công suất 30 tấn/năm tại xã Cam Thành Nam (TP.Cam Ranh); Mô hình xoài VietGAP là sự kết hợp giữa doanh nghiệp trồng xoài kiêm bao tiêu sản phẩm cho 3 tổ hợp tác liên kết trồng xoài VietGAP tại huyện Cam Lâm, cung ứng mỗi năm hơn 300 tấn xoài cho thị trường.

Cùng với đó, năm 2020, chuỗi cung cấp thủy sản nuôi an toàn theo VietGAP trên địa bàn huyện Vạn Ninh được triển khai. Ngay sau khi phát động, 5 tổ hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản tại các xã: Vạn Hưng, Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Vạn Thọ đã cùng bắt tay thực hiện nuôi trồng thủy sản theo chuẩn VietGAP. Trong đó, 30 hộ tham gia nuôi tôm hùm với sản lượng hơn 60 tấn/năm; 48 hộ nuôi tôm thẻ, ốc hương với sản lượng hơn 1.778 tấn/năm.

Theo ông Việt, giai đoạn 2021 – 2025, đơn vị sẽ đẩy mạnh hỗ trợ quảng bá, gắn kết tiêu thụ những sản phẩm nông, thủy sản an toàn đã được chứng nhận thông qua việc hỗ trợ tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh; hội thảo kết nối cung – cầu giữa người sản xuất và cơ sở, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Tùng