Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 5 vụ sai phạm kinh tế có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an

15:16:00 10/01/2020

THCL - Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và kiến nghị xử lý trách nhiệm 29 tập thể, cá nhân vi phạm.

Sai phạm đất đai tại bán đảo hồ Đống Đa đã được chuyển lên cơ quan điều tra, Bộ Công an xử lýSai phạm đất đai tại bán đảo hồ Đống Đa đã được chuyển lên cơ quan điều tra (Bộ Công an) xử lý

KTNN cho biết, năm 2019 cơ quan này đã cung cấp 82 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan có thẩm quyền để phục vụ quá trình điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

5 vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan Kiểm toán xin ý kiến Thủ tướng và chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Cụ thể là: sai phạm quản lý khu đất hơn 5.600 m2 tại hồ Đống Đa của Công ty CP đầu tư phát triển Hà Thủy; vụ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý và sử dụng diện tích gần 3.000 m2 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội; vụ việc liên quan đến dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Đặc biệt, hai vụ việc liên quan đến Ngân hàng Phát triển Việt Nam, là vụ việc của Công ty CP tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho các mục đích khác, dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay.

Vụ Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay. Được biết, hiện doanh nghiệp này đã dừng hoạt động, vẫn nợ ngân hàng hơn 30 tỷ đồng.

KTNN cũng cho biết, năm 2019 đơn vị này đã kiến nghị xử lý trích nhiệm hơn 29 tập thể, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, báo cáo của đơn vị này không tiết lộ danh tính cá nhân và đơn vị công tác.

PV

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành