Mẹo làm sạch đồ dùng bằng da

15:10:00 12/05/2018

THCL - Đồ dùng bằng da thường là vật dụng khó chiều nhất. Nếu bảo quản không kỹ thì rất dễ bám bụi bẩn và trầy xước. Đặc biệt, khi da dính vết bẩn nếu không biết cách lau sạch còn làm hỏng đồ dùng. Để bảo quản và làm sạch đồ dùng bằng da, bạn có thể dùng những cách sau.

Lau sạch lớp bụi bám trên bề mặt da bằng khăn khô. Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất. Da là chất liệu có khuynh hướng hút bụi. Do đó, cần chùi sạch bụi trước khi vệ sinh bề mặt da. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay với đầu bàn chải mềm để làm sạch bụi bẩn.

Khi vật dụng bằng da như giày, cặp… bị mốc, bạn có thể tẩy bằng vải sạch tẩm dầu thông. Nếu vết mốc đã lâu, bạn phải dùng giấy nhám thứ thật nhuyễn đánh lên vết mốc. Sau đó, dùng sáp đánh lại cho láng và đồng màu.

Để làm mềm và bóng đồ dùng bằng da, lấy bông gòn hoặc một miếng vải sạch nhúng vào lòng trắng trứng gà đánh bông để chà xát mạnh lên các đồ vật bằng da. Sau đó chùi lại thật kỹ bằng một chiếc khăn sạch. Các đồ dùng bằng da sẽ mềm mại và bóng đẹp.

Những vật dụng bằng da có vẻ cũ kỹ, phai màu, hãy dùng dầu thông pha giấm theo tỉ lệ 3 – 1 tẩm vào một chiếc khăn mềm đánh mạnh tay lên mặt da. Nếu không có dầu thông có thể dùng củ hành tây.

Để tẩy sạch vết bẩn trên vải hoặc quần áo bằng da, hãy nhúng một miếng len cotton vào dung dịch cồn và chà lên bề mặt da cho đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào để chùi rửa, bạn nên thử kiểm tra trước ở một góc nhỏ, ở nơi khó nhìn thấy trên đồ dùng bằng da. Bên cạnh đó, cần đọc kỹ hướng dẫn và những lưu ý của nhà sản xuất sản phẩm trước khi vệ sinh chúng bằng hóa chất.

Hà Trần

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng