Theo đó, lũy kế 10 tháng, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 474 triệu USD, không biến động nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Về cơ cấu sản phẩm, giá trị xuất khẩu mực chiếm 51,5% và bạch tuộc chiếm 48,5%.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài, nhu cầu tiêu thụ vẫn nghiêng về các sản phẩm mực, bạch tuộc có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: Mực khô, bạch tuộc khô, bạch tuộc đông lạnh…
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản, top 10 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Hong Kong, Italy, Mỹ, Malaysia, Đài Loan, Australia và Hà Lan, chiếm 97% tổng giá trị xuất khẩu.
Đáng chú ý, Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu.
Hiện nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đang chịu tác động kép của dịch Covid-19 khiến cước vận tải tăng cao trong khi nguồn cung nguyên liệu sản xuất khá hạn chế.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam cả năm 2021 đạt hơn 590 triệu USD, tăng 13% so với năm 2020.
Minh Đức