Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm trong nhà bạt

Với lợi thế của một tỉnh có 72km bờ biển, Nam Định xác định kinh tế biển là mũi nhọn trong phát triển kinh tế- xã hội giúp nâng cao đời sống của người dân. Những năm qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại Nam Định đã có những bước phát triển rõ rệt. Đáng chú ý là người nuôi tôm tại nhiều địa phương ở Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi phương thức theo hướng nuôi tôm công nghệ cao. Trong đó phải kể đến là mô hình nuôi tôm trong nhà bạt tại xã Giao Thiện.

Ông Cao Văn An, ở xóm 6, xã Giao Thiệnkhử trùng đáy bể nổi nuôi tôm thẻ chân trắng trước khi bắt đầu vụ nuôi mới. Ảnh: Báo Nam Định

Những năm gần đây, nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong ao nổi có mái che đang được người nuôi tôm tại một số địa phương ở Giao Thiện, huyện Giao Thủy mạnh dạn đầu tư phát triển. Hình thức này đã góp phần giúp các hộ vượt qua được những khó khăn thách thức mà nghề nuôi tôm thường xuyên phải đối diện như: ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, hiện tượng thời tiết cực đoan.

Sau nhiều năm nuôi tôm thẻ theo hình thức cũ: nuôi trong ao đất và đào ao lót bạt đen, bạt sọc ngoài trời không ổn định, có vụ được, vụ mất nhưng tựu trung mất nhiều hơn được, cuối năm 2021, gia đình ông Cao Văn An ở xóm 6, xã Giao Thiện đã mạnh dạn đầu tư chuyển sang mô hình nuôi trong nhà mái bạt.

Ông An cho biết: “Tôi từng nuôi tôm nhiều năm, từ nuôi trong hồ đất, hồ bạt và cũng không ít lần thất bại. Sau khi đi tham quan mô hình nuôi tôm trong nhà tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, tôi đã bàn với vợ con và quyết tâm vay vốn đầu tư. Ban đầu, tôi cũng chỉ định làm bể trong nhà để ương dèo tôm giống và chuyển dần qua nuôi thương phẩm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 ương trong bể trong nhà, giai đoạn 2 chuyển ra ao). Sau này, gia đình tôi đã chuyển hẳn qua nuôi trong nhà mái bạt”.

Để đảm bảo an toàn ổn định cho bể trong nhà mái bạt, ông gia cố mái bằng các dây inox và sử dụng cột đúc bê tông làm trụ chống. Từ 1 nhà có 3 bể diện tích mỗi bể là 100m2, ông đã dần mở rộng quy mô với 14 nhà gồm 12 bể, mỗi bể 300-400m2. Trong nhà nuôi tôm có hệ thống đèn chiếu sáng, mùa đông có mái che kín bằng nilon, mùa hè sử dụng lưới lan để đảm bảo độ thông thoáng.

Theo ông An, phương thức này đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Tuy nhiên do hạn chế được những tác động tiêu cực của thời tiết, điều hòa được nhiệt độ trong ao nuôi nên người nuôi tôm có thể nuôi được 3 vụ một năm. Trong khi việc nuôi tôm trên ao đất lót bạt ngoài trời, mỗi năm tối đa cũng chỉ được 2 vụ. Bên cạnh đó, khi nuôi tôm trong bể xi măng có mái che, sẽ kiểm soát được nguồn nước trước khi cấp vào thông qua việc xử lý kỹ lưỡng tại hệ thống ao lắng, đồng thời kiểm soát được nguồn thức ăn, dễ dàng vệ sinh ao nuôi, chủ động nguồn nước, đặc biệt là chủ động trong thu hoạch nên không lo thương lái ép giá, giá bán lúc nào cũng cao.

Ông An cho biết thêm, trung bình thời gian nuôi mỗi lứa tầm 4 tháng, cứ mỗi bể 300m2 cho sản lượng khoảng 1,2 tấn tôm thương phẩm. Năng suất đạt 14-15 tấn/vụ, cá biệt cả năm đạt hơn 30 tấn. Tính ra, nuôi tôm trong nhà cho hiệu quả cao, năng suất gấp nhiều lần so với nuôi ngoài trời. 

Nằm liền kề với vùng nuôi tôm của gia đình ông An, các bể nổi nuôi tôm của ông Trần Quang Tĩnh cũng đang được các nhóm thợ nhanh tay xây thêm.

Ông Tĩnh cho biết: “Với hơn 20 năm kinh nghiệm “ăn, ngủ” cùng con tôm, tôi nhận thấy mô hình nuôi tôm trong bể nổi hiệu quả cao gấp 4 lần so với nuôi tôm truyền thống ngoài trời. Nhà mái được thiết kế đặc biệt với dạng tròn, dựng cột khung thép phủ bạt có đáy dạng hình phễu, được xây nổi trên mặt đất giúp hạn chế dịch bệnh từ môi trường bên ngoài, bên trên dùng lưới che giảm bớt nắng nóng, về mùa đông có thể giữ ấm giúp tôm tránh giá rét, sinh trưởng khỏe mạnh”.

Hơn thế, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ qua phần mềm điện thoại thông minh, camera giám sát để kiểm soát nhiệt độ, độ pH, kiềm, tốc độ tăng trưởng của tôm. Do đó, nuôi tôm trong nhà mái che người dân có thể chủ động được thời vụ, lách thời tiết để có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm.

Trung bình 2-3 vụ/năm, tôm tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt hơn 95%. Đặc biệt, nuôi tôm đông giáp tết, thị trường tiêu thụ mạnh, giá tăng đột biến có thể đạt 220-250 nghìn đồng/kg, người nuôi sẽ được lãi hơn.

Hiện tại, chi phí xây dựng một bể nổi với diện tích 250m2 khoảng 150 triệu đồng, tuy khá cao nhưng phù hợp với các hộ nuôi đầu tư lâu dài. Dự kiến, vụ nuôi mới sắp tới, gia đình ông Tĩnh sẽ xây thêm 7 bể nuôi tôm trong nhà mái bạt.

Chính vì hiệu quả nên số lượng các nhà nuôi tôm ở Giao Thiện ngày càng nhiều. Toàn xã hiện có hơn 30 nhà mái nuôi tôm; giá trị thu nhập trên 1ha diện tích đất canh tác ở đây đạt hơn 200 triệu đồng/năm.

Đánh giá về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tại địa phương, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện cho biết: Với lợi thế là địa phương ven biển nên những năm qua nhân dân nơi đây đã tích cực bám biển khai thác hải sản và mạnh dạn đầu tư nuôi trồng thủy sản. Trong quá trình nuôi được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn phương pháp xử lý ao nuôi và cách phòng bệnh cho các loài thủy sản, do đó đã có không ít người dân giàu lên từ biển như hộ ông Trần Hữu Lợi, ông Trần Văn Thành...

Toàn xã hiện có 61 tàu cá đánh bắt khai thác thủy hải sản; 181 hộ tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh và siêu thâm canh, 11 hộ sản xuất ngao giống với tổng diện tích nuôi trồng hơn 1.200ha. Nhiều hộ có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao lớn như anh Cao Xuân Năm với diện tích 8,7ha; Cao Văn An ở xóm 6 với diện tích 6ha; Trần Phúc Thành với tổng diện tích 29,3ha. Giá trị khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản 6 tháng đầu năm 2023 của toàn xã đạt 62,7 tỷ đồng, bằng 50,76% kế hoạch năm.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào kiểm soát môi trường ao nuôi, áp dụng mô hình nuôi tôm trong nhà mái bạt giúp tăng năng suất, chất lượng tôm thẻ chân trắng, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa nghề nuôi trồng thủy sản của xã hướng tới bền vững, thích nghi tốt với biến đổi khí hậu.

Để phát triển các mô hình nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao, nhất là nuôi tôm trong nhà bạt, ngoài việc đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và tập huấn kỹ thuật, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ về vay vốn, đầu tư hạ tầng, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, hộ dân tham gia liên kết, mở rộng quy mô sản xuất và tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm, đảm bảo tính bền vững.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thông cáo Báo chí số 1, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 1, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 20/5/2024, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện, nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện, nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng

Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Cần kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt - Tiệp tại Hải Phòng
Cần kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt - Tiệp tại Hải Phòng

Theo phản ánh của bạn đọc Thương hiệu và Công luận, tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt -Tiệp tại TP. Hải Phòng bị trà trộn hàng hoá không rõ nguồn gốc và hàng hoá giả mạo nhãn hiệu.

Bình Định: Hải quan và doanh nghiệp đối thoại để cùng đồng hành, phát triển
Bình Định: Hải quan và doanh nghiệp đối thoại để cùng đồng hành, phát triển

Ngày 20/5, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2024”. Tại Hội nghị, những khó khăn, vướng mắc và cả những tâm tư, nguyện vọng về hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đã được chia sẻ thẳng thắn, chân tình, để rồi cùng nhau đồng hành, phát triển…

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vững vàng niềm tin quyết thắng
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vững vàng niềm tin quyết thắng

Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4, giai đoạn 2019 - 2024 là sự kiện chính trị có ý nghĩa sâu sắc; là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thêm vinh dự, tự hào và quyết tâm phấn đấu vươn lên, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.