Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành du lịch xin lùi trả lãi ngân hàng đến hết 2021

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản trình Thủ tướng đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan này, tình hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đang rất khó khăn. Trong đó, doanh nghiệp vận tải du lịch gần như đóng cửa vì không có khách, doanh nghiệp lữ hành thì dừng hoạt động đến 95%, đặc biệt còn có doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép kinh doanh, chấm dứt hoạt động.

Doanh nghiệp lưu trú, khách sạn và khu nghỉ dưỡng (resort) tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM chỉ đạt công suất phòng 10%. Còn các tỉnh, vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách, chỉ một số ít là chuyên gia nước ngoài và du khách cách ly.

Ngành du lịch xin lùi trả lãi ngân hàng đến hết 2021Ngành du lịch xin lùi trả lãi ngân hàng đến hết 2021

Tại các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh, công suất phòng chỉ đạt 3-5%. Các địa phương còn lại, công suất đạt từ 10-20%.

Bộ VH-TT&DL đánh giá, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú hiện hoạt động cầm chừng, công suất thấp, phải cho nhân viên nghỉ việc, chỉ duy trì số ít nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành du lịch không thể có lãi nên chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị quyết số 116/2020 ngày 19/6/2020 của Chính phủ hầu như không có tác dụng.

Chính vì vậy, Bộ VH-TT&DL đề xuất Thủ tướng xem xét các giải pháp liên quan đến thuế, phí và điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08 ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021.

Đối với nhóm giải pháp về tài khóa, tiền tệ, Bộ VH-TT&DL kiến nghị xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12/2021 vì hiện các doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi.

Mặt khác, cần tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Bộ VH-TT&DL cũng đề xuất xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ. Xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để cứu ngành du lịch đang lao đao, Bộ VH-TT&DL mới đây cũng phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa lần hai, cho những tháng cuối năm 2020, với chủ đề "du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn". Trong đó, Bộ khuyến khích hình thành liên minh kích cầu mới dựa trên sản phẩm phù hợp nhu cầu du lịch tham quan, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ngắn ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch golf...

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?

Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Cường (Hà Nội) hỏi, dự án đầu tư đã chấm dứt hoạt động nhưng tổ chức kinh tế thực hiện dự án tiếp tục hoạt động và không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào?

Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA
Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA

Bộ Công Thương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở
Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định sắp xếp, kiện toàn cơ cấu bộ máy Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.