Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp

Thời gian qua, dù tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều hướng giảm so với những năm trước, nhưng thủ đoạn và phương thức của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Hàng giả diễn biến phức tạp

Ban chỉ đạo 389 Nghệ An cho biết, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, các hành vi gian lận thuế chiếm ở mức cao, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền không nhỏ.

Nghệ An: Gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp - Hình 1

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng

Ông Trần Đăng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 cho biết, trong quý 1 năm 2019, các ngành đã tổ chức kiểm tra xử phạt 2.916 vụ, tổng giá trị thu phạt là hơn 60 tỷ đồng.

“Số vụ kiểm tra, số vụ xử lý và số thu tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2018 nhưng có một số vụ có quy mô, tính chất phức tạp, lớn nhất từ trước đến nay (ma túy, pháo nổ), có vụ việc liên quan đến yếu tố nước ngoài (vụ việc liên quan đến 18.111 tấn xi măng có dấu hiệu giả nhãn mác) ”,

Ông Ninh khẳng định, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Hoạt động buôn bán hàng qua mạng Internet diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Theo BCĐ 389 Nghệ An, các đối tượng thường chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, vận chuyển vào giờ cao điểm hoặc vào đêm khuya, sáng sớm nhằm trốn tránh lực lượng chức năng. Tình trạng hợp thức hóa hàng lậu bằng các hóa đơn bán hàng không đúng thực tế, sử dụng hóa đơn khống, quay vòng hóa đơn cho nhiều lô hàng rất nhiều.

Nhiều đối tượng còn sản xuất và kinh doanh các loại hàng hóa giả mạo của các nhãn hàng có thương hiệu, nhất là đối với mặt hàng mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, thiết bị vệ sinh, hàng thời trang…

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại ở một số lĩnh vực còn chồng chéo, chậm được bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý, thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh đó đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu các thiết bị phân tích, công cụ hỗ trợ kiểm tra nhanh, nguồn kinh phí phục vụ cho công tác điều tra, xác minh, giám định chất lượng hàng hóa, tiêu hủy hàng hóa còn nhiều hạn chế...

Gian lận thuế tăng cao

Ban chỉ đạo 389 khẳng định, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu đang rất phức tạp, công tác kiểm tra xử lý đã đạt những kết quả tích cực nhưng mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe. Trong khi hành vi của nhiều doanh nghiệp, đối tượng ngày càng tinh vi thì chế tài, công cụ hỗ trợ, trạng bị kỹ thuật cũng như trình độ chuyên môn của cán bộ còn nhiều bất cập.

Nghệ An: Gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp - Hình 2

Nhiều doanh nghiệp có những hành vi gian lận thuế với số tiền rất lớn

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, cho biết, từ năm 2018 đến nay, ngành Thuế đã kiểm tra, thanh tra 1.834 cuộc, xử phạt hơn 270 tỷ đồng.

“Các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp khai thác khoáng sản, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang có những hành vi gian lận thuế với số tiền rất lớn. Như các doanh nghiệp khai thác quặng thiếc, đang có hành vi khai thác vượt quá trữ lượng định mức theo giấy phép, sau đó đưa đi bán chui, gây thất thu thuế rất lớn và thất thoát nguồn tài nguyên”, ông Hải nói.

Khẳng định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hết sức khó khăn, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An cho rằng, các ngành cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau trong công tác kiểm tra, xử lý. Đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa vi phạm, thì cần có cơ chế ngăn chặn nguồn hàng từ gốc.

Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An, ông Lê Hồng Vinh đã yêu cầu ngành Công an, Quản lý thị trường, Thuế… tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ nhằm phát hiện kịp thời các hành vi buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, gian lận thuế. Qua đó, chống thất thu thế, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Mạnh Hùng

Bài liên quan

Tin mới

Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập
Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch
Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Tỉnh Hải Dương chi viện 267 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để hỗ trợ các địa phương này trong việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an vào cuộc vụ hàng ngàn CMND bị rao bán trên mạng
Bộ Công an vào cuộc vụ hàng ngàn CMND bị rao bán trên mạng

Chiều 16/5, một lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông tin hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng và đang kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc này.

Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới, toàn tỉnh có 17 ca mắc Covid-19
Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới, toàn tỉnh có 17 ca mắc Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên, địa phương này vừa có thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh toàn tỉnh này lên 17 trường hợp.

Quảng Nam: Một chiến sĩ dương tính Covid -19 chưa rõ nguồn lây, yêu cầu tạm dừng các hoạt động chợ, quán ăn
Quảng Nam: Một chiến sĩ dương tính Covid -19 chưa rõ nguồn lây, yêu cầu tạm dừng các hoạt động chợ, quán ăn

Ngày 16/5, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, một chiến sĩ của Sư đoàn BB315 đóng trên địa bàn vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hôm nay, thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam
Hôm nay, thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam

Theo kế hoạch, 1,682 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX hỗ trợ sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay (16/5).