Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Triển khai Tháng hành động vì ATVSTP

08:29:00 24/04/2019

THCL - PGĐ Sở NN&PTNT Trần Hữu Tiến: Tháng hành động vì ATVSTP nông nghiệp được triển khai tại các cấp, từ ngày 15/4 - 15/5, trên phạm vi toàn tỉnh. Ngay từ bây giờ, các địa phương triển khai kế hoạch thực hiện, nhằm bảo vệ quyền lợi NTD.

Thực hiện kế hoạch bảo đảm ATVSTP dịp Lễ hội Xuân 2019, từ ngày 10/1/2019 - 21/3/2019, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh Nghệ An đã thực hiện thanh kiểm tra tại 58 cơ sở và làm việc cùng 6 ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP huyện, thành, thị.

58 cơ sở được kiểm tra là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ngoài ra còn có các siêu thị.  

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái ( Ảnh minh họa )

Qua thanh kiểm tra, phát hiện 25 cơ sở vi phạm ATVSTP, đoàn liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính, tổng số tiền xử phạt khoảng 150 triệu đồng. Trong số 25 cơ sở bị lập biên bản xử phạt vi phạm ATVSTP, có nhiều cơ sở "tên tuổi lớn", có thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn...

Các lỗi vi phạm chủ yếu là thiếu tủ lưu mẫu, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, thực phẩm không có hợp đồng chứng minh nguồn gốc, phụ gia và nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng, khu chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhân viên không trang bị bảo hộ khi chế biến...

Ông Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng VSATTP cho biết: Năm 2018 trên địa bàn xảy ra 08 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 200 người mắc, trong đó 4 trường hợp tử vong. Năm qua công tác công tác quản lý VSATTP có tiến triển tốt... UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý cấp huyện, các tổ chức xã hội, các đoàn thể và tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.

 Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 15.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, cấp tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận ATVSTP, cấp huyện và xã vẫn chưa thể kiểm soát một cách có hiệu quả. Bên cạnh đó, vẫn còn hàng nghìn cơ sở hoạt động tự do, chưa được đăng ký, quản lý về cơ sở, tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, qua đánh giá cho thấy, công tác quản lý chất lượng, ATTP vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản trên địa bàn một số huyện, thị chưa kịp thời, chính xác.

Cục phó cục QLTT Nguyễn Hồng Phong cho biết, qua kiểm tra tại các chợ, cơ sở sản xuất…, lực lượng chức năng đã phát hiện có chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm.

So với những năm trước, hiện nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đã nắm bắt được Luật ATTP, thể hiện qua việc các cơ sở thực hiện tương đối đầy đủ giấy tờ liên quan đến ATTP, đầu tư cơ sở vật chất khang trang.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, hộ dân, do quan tâm lợi nhuận nên chưa có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Một số làng nghề sản xuất theo thói quen mà không biết những thói quen đó ảnh hưởng đến vấn đề ATTP của sản phẩm. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cho biết: Sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý cấp huyện, các tổ chức xã hội đối với việc thực thi pháp luật về ATVSTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các lực lượng chức năng cần phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, nhất là sản phẩm truyền thống mang đặc trưng vùng, miền.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn ai hết, những người sản xuất, kinh doanh cần đề cao lương tâm, đạo đức doanh nghiệp của mình và việc tuân thủ các quy định của pháp luật, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng.

Mạnh Hùng

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành