Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghị quyết 128 gỡ “nút thắt” thiếu lao động cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Nghị quyết số 128 như một cú hích giúp các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo giải quyết nút thắt thiếu lao động hiện nay, thúc đẩy tốc độ xuất khẩu gạo.

Theo Bộ Công Thương, tình hình xuất khẩu gạo 3 tháng cuối năm đang có dấu hiệu phục hồi. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang ở mức 435 USD/tấn, cao nhất trong gần 3 tháng qua. Ba cảng chuyên phục vụ đóng hàng gạo xuất khẩu cũng đã khôi phục công suất được 65% so với bình thường.

Đặc biệt, Nghị quyết số 128 của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" vừa mới được ban hành, như một cú hích giúp các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo giải quyết nút thắt thiếu lao động hiện nay, thúc đẩy tốc độ xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm.

Nghị quyết 128 gỡ “nút thắt” thiếu lao động cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo
Ảnh minh họa

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nên lực lượng lao động gặp khó khăn trong việc di chuyển giữa cách vùng. Vì vậy, sau khi Nghị quyết 128 được ban hành, giao thông đi lại được thuận tiện, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của Chỉ thị 15, 16 và 19, công nhân lao động tại các nhà máy được đi làm đầy đủ.

"Các địa phương, các doanh nghiệp triển khai thực hiện ngay Nghị quyết số 128 của Chính phủ, cần chủ động xây dựng các kịch bản cụ thể, chi tiết cho từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của Nghị quyết 128. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần chủ động trong quá trình sản xuất, bố trí lực lượng công nhân, lao động trong cơ sở chế biến, như vậy sẽ đảm bảo được nguồn cung gạo, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu", Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Quốc Toản, nhận định.

Các doanh nghiệp ngành gạo đang cố gắng để đưa mục tiêu xuất khẩu 6,3 triệu tấn gạo, trị giá 3,2 tỷ USD, có thể hoàn thành trong quý 4 năm nay.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.

Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc
Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc

Là một trong những dự án mở đầu chiến lược kinh doanh của Tân Hoàng Minh trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ với quy mô 34 ha tại bờ biển Bãi Trường – Khu bờ biển đẹp nhất Phú Quốc được kỳ vọng mang đến một quần thể nghỉ dưỡng “bom tấn” trong ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Sân Mỹ Đình mở cửa đón khán giả
Sân Mỹ Đình mở cửa đón khán giả

UBND thành phố Hà Nội cho phép sân Mỹ Đình đón khán giả, với số lượng không quá 30%, tương đương 12.000 cổ động viên.