Nhãn lồng Hưng Yên là loại nhãn ngon được nhiều người ưa thích bởi bề ngoài quả to, vỏ gai, trông dày, trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau.
Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Nhãn lồng Hưng Yên đã mang lại lợi ích kinh tế lớn cho địa phương và những người dân tại đây.
Một số hình ảnh nhãn lồng Hưng Yên vào vụ mùa:
Nếu nói Hưng Yên là “đất nhãn”, thì nhãn lồng chính là “vua nhãn” của các loại nhãn. Từ thời phong kiến, nhãn lồng đã được coi là đặc sản và trở thành một trong 12 lễ vật tiến vua thời bấy giờ. Ra hoa vào mùa xuân, nhưng phải đến tháng 7, tháng 8 nhãn mới chín rộ.
Hình ảnh bia chứng nhận cây nhãn tổ tại chùa Hiến Hưng Yên
Năm nay thời tiết mưa nhiều nên các chùm nhãn quả đều, cùi dày nhiều nước
Hiện nay, đã có nhiều giống nhãn mới được trồng tại Hưng Yên, nhưng nhãn lồng Hưng Yên vẫn được khách sành ăn ưa chuộng nhất
Sau khi cắt hái, người dân bỏ lá, cành thừa rồi bó nhãn thành chùm để đưa đi bán trực tiếp hoặc mang đến hợp tác xã theo đơn hàng
Lái buôn thường đến tận địa phương để thu mua nhãn lồng để có thể chọn được những loạt quả mới hái, ngon nhất, tươi nhất
Hoàng An