Nhãn lồng Hưng Yên là loại nhãn ngon được nhiều người ưa thích bởi bề ngoài quả to, vỏ gai, trông dày, trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau. 

Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Nhãn lồng Hưng Yên đã mang lại lợi ích kinh tế lớn cho địa phương và những người dân tại đây. 

Một số hình ảnh nhãn lồng Hưng Yên vào vụ mùa:

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 1

Nếu nói Hưng Yên là “đất nhãn”, thì nhãn lồng chính là “vua nhãn” của các loại nhãn. Từ thời phong kiến, nhãn lồng đã được coi là đặc sản và trở thành một trong 12 lễ vật tiến vua thời bấy giờ. Ra hoa vào mùa xuân, nhưng phải đến tháng 7, tháng 8 nhãn mới chín rộ.

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 2

Hình ảnh bia chứng nhận cây nhãn tổ tại chùa Hiến Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 3

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 4

Năm nay thời tiết mưa nhiều nên các chùm nhãn quả đều, cùi dày nhiều nước

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 5

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 6

Hiện nay, đã có nhiều giống nhãn mới được trồng tại Hưng Yên, nhưng nhãn lồng Hưng Yên vẫn được khách sành ăn ưa chuộng nhất

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 7

Sau khi cắt hái, người dân bỏ lá, cành thừa rồi bó nhãn thành chùm để đưa đi bán trực tiếp hoặc mang đến hợp tác xã theo đơn hàng

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 8

Lái buôn thường đến tận địa phương để thu mua nhãn lồng để có thể chọn được những loạt quả mới hái, ngon nhất, tươi nhất

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 9

Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa bội thu - Hình 10

Hoàng An