Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

NHNN cam kết xây dựng một hệ thống NH lành mạnh

NHNN đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời và các tham vấn chính sách hữu ích từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là World Bank, IMF, ADB, JICA... và các NH nước ngoài tại Việt Nam.

Mới đây, tại trụ sở NHNN, NHNN đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế và tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam, nhân dịp Lễ Giáng sinh và năm mới 2018. Tham dự buổi gặp mặt, có đại diện Ban lãnh đạo NHNN, thủ trưởng các vụ, cục, đơn vị trực thuộc NHNN, các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế như WB, IMF, ADB... và các TCTD nước ngoài tại Việt Nam, các dự án, chuyên gia nước ngoài có quan hệ với NHNN.

Tại buổi họp mặt, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2016 đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng trên hầu hết các lĩnh vực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Dù chưa hết năm 2017, nhưng những mục tiêu, các chỉ tiêu mà ngành NH đặt ra hầu như đã đạt được.

 NHNN cam kết xây dựng một hệ thống NH lành mạnh - Hình 1

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi gặp mặt cuối năm

Bên cạnh việc duy trì ổn định vĩ mô, năm 2017, một trong những công việc trọng tâm mà ngành NH triển khai là việc tạo dựng khuôn khổ pháp lý trong việc tái cơ cấu hệ thống NH, xử lý nợ xấu. Nghị quyết về xử lý nợ xấu và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các TCTD là những văn bản pháp lý quan trọng được Quốc hội thông qua và được xây dựng trên cơ sở những nghiên cứu kỹ lưỡng tại Việt Nam và xem xét áp dụng linh hoạt các chuẩn mực tốt nhất của quốc tế, giúp tạo tiền đề vững chắc cho tiến trình cơ cấu lại các NH yếu kém và đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu.

Để đạt được những thành tựu trên là nhờ sự nỗ lực của toàn ngành, cũng như sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía Quốc hội và Chính phủ. Trong quá trình cải thiện hệ thống luật pháp ngành NH, NHNN đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời và các tham vấn chính sách hữu ích từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là World Bank, IMF, ADB, JICA... và các NH nước ngoài tại Việt Nam.

Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN và Thống đốc NHNN, Phó thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao và cảm ơn các NH nước ngoài hiện diện tại Việt Nam trong năm 2017, đã đóng góp tích cực cho những thành công chung của ngành NH Việt Nam. Trong năm 2018, trên nền tảng thành công của các NH nước ngoài tại Việt Nam, NHNN sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất cũng như bình đẳng giữa NH trong nước và các NH nước ngoài tại Việt Nam.

“NHNN mong muốn đại diện các NH cùng các đơn vị chức năng của NHNN sẽ xử lý kịp thời những vướng mắc của các NH nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có liên quan tới cơ chế, chính sách. NHNN cũng đề nghị các NH nước ngoài tại Việt Nam cần mạnh dạn hơn, không chỉ đầu tư trên thị trường 2, mà còn mạnh dạn đầu tư trên thị trường 1. Mạnh dạn đầu tư cho các DN Việt Nam vào các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, kể cả những công trình hạ tầng quan trọng của Việt Nam. Bởi lẽ, môi trường đầu tư của Việt Nam trong những năm qua và nhiều năm tới sẽ ngày càng thuận lợi, đảm bảo an toàn hoạt động cho các NH”, Phó thống đốc chia sẻ.

Gửi lời chúc Giáng sinh ấm áp và một năm mới tràn đầy thành công tới các đại biểu, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: “NHNN cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một hệ thống NH lành mạnh, hiệu quả, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đem lại lợi ích chung cho người dân Việt Nam, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Hy vọng, chúng ta luôn đồng hành vì sự tiến bộ và cải cách lĩnh vực NH trong năm 2018 và trong tương lai”.

Các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế và TCTD nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao tính hiệu quả của những quyết sách mà Chính phủ Việt Nam và NHNN đã đưa ra trong thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế.

Các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế và TCTD nước ngoài tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Nai: Thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh, giấy khám sức khỏe đã ghi “khống” kết quả
Đồng Nai: Thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh, giấy khám sức khỏe đã ghi “khống” kết quả

Lực lượng công an TP. Biên Hòa đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh đã được ghi khống khi khám xét hàng loạt phòng khám tại TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 trước giờ... “khai hỏa”
Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 trước giờ... “khai hỏa”

Mặc dù thời tiết tại TP. biển Đà Nẵng, nắng nóng gần 40 độ C, đội chủ nhà Việt Nam và Phần Lan vẫn tích cực hoàn thành lắp đặt pháo, sẵn sàng cho giờ... khai hỏa Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023), sau 4 năm tạm ngưng vì dịch.

Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng
Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh (từ ngày 26/5 – 30/5/2023), trong đó Công ty NHH Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở 18 tháng.

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử
Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động - được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp SME siêu nhỏ.

Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt
Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định xử phạt đối với 01 đại lý do buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá với số tiền gần 60 triệu đồng.