THCL Những món ngon ở Hà Nội mùa nào cũng có những chỉ đến khi những cơn gió mùa về thì lại làm lòng ta nhớ những món ăn đó da diết.
Xôi nóng
Khởi đầu một buổi sáng se lạnh với bát xôi nóng, nếp dẻo, tơi, hạt nào bùi thơm hạt nấy, không cần thêm nhiều thịt, giò, chả hay trứng kho, lắm khi chỉ gói xôi không với ít ruốc mặn, vừng lạc; xôi xéo thì rưới ít mỡ, hành khô, bột đậu thật nhuyễn là đã đủ ngon. Hà Nội thực sự chẳng thiếu hàng xôi, đến đó ngồi ăn hay ở nhà chờ gánh hàng rong đi qua, đều ổn.
2. Cháo sườn, cháo trai
Cháo sườn, cháo trai ở Hà Nội thì bán quanh năm, và thú thật là người Hà Nội cũng ăn suốt suột, bữa sáng, bữa chiều, bữa xế. Nhưng trời lành lạnh thế này, chẳng có lý gì để bỏ qua tô cháo nấu nhuyễn ăn như tan trong miệng, với sườn sụn cũng mềm nhũn, hoặc trai xắt nhỏ, đầy đủ rau thơm rồi ruốc quẩy. Ăn bát cháo nóng, ngồi hít hà tiết trời thu, nghĩ mà sướng.
3. Bún ốc
Mát mẻ, lạnh trời thì kiểu gì cũng thèm món gì đó nóng nóng. Và bún ốc chính là lựa chọn không thể đúng hơn.
Bún ốc với ốc to, ốc bé, sườn sụn, cà chua, rau sống cùng nước dùng ngọt thanh, thêm tô quẩy giòn thì ngồi ăn sáng, ăn trưa, hay ăn chiều đều được. Nhiều nơi bán bún ốc thập cẩm còn có thêm thịt bò, giò lụa, giò tai... ừ như nào cũng được. Cái tầm mát trời rồi thì bún ốc chỉ mỗi bún với ốc kèm nước dùng ngon là ai cũng thèm ăn ấy mà.
4. Thịt xiên, xúc xích, lạp xưởng, nem... tất tần tật đồ nướng
Cũng chẳng phải món gì đặc thù của mùa thu, mà chỉ đơn giản là... hợp! Xiên thịt, xúc xích, lạp xưởng, rồi nem... vừa nướng xong, nóng hôi hổi, ăn với tương ớt, tương cà, xin thêm đĩa dưa chuột muối kèm rau thơm nữa, đúng là ưng cái bụng.
Rồi chim quay, chân gà nướng, món nào món nấy cũng thơm lừng, lớp dầu trên da bóng bẩy, thịt ngọt, béo chứ không chỉ nhăng nhẳng những xương, khô queo. Có bát nước chấm pha vừa miệng nữa thì không cần gì hơn, chiều về lành lạnh ăn bao nhiêu cũng hết.
5. Bánh giò nóng
Hình như trời này cứ cần ăn nóng là ngon, kể cả món cũ món quen như nào thì cũng thấy dễ ăn hơn hẳn. Bánh giò nóng ăn trong gió mùa thu, ơ, cũng hợp thật. Vỏ bánh dày, bột mịn, cắn miếng như muốn tan ra; nhân thịt với mộc nhĩ thì nhiều, chứ không èo ọt. Ăn kèm với giò, chả, hay xúc xích cũng ngon, nhưng bánh giò chỉ có thể ăn vừa chứ ăn nhiều quá chắc sẽ bị ngán. Tuy thế, trời mát mà, không sao,...
Theo Trí Thức Trẻ