Phát hiện 12 ca dương tính cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

17:12:00 23/06/2018

THCL - Trong 12 ca dương tính cúm A/H1N1, có một trường hợp chết do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận giai đoạn cuối.

Ngày 23/6, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết từ ngày 11/6 đến nay, BV đang theo dõi và điều trị tổng cộng 24 ca phát hiện có biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng phù hợp giống dịch cúm H1N1 như cảm, ho, sốt. Trong đó, có 17 ca được tiến hành xét nghiệm PCR (xét nghiệm để xác định chủng loại cúm).

Kết quả có 12 ca dương tính A /H1N1, trong đó có 8 ca của khoa Nội thận và 4 ca từ phòng khám và Cấp cứu, 5 ca âm tính. Một ca tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối. 

Bệnh nhân điều trị cúm A/H1N1 tại BV Chợ Rẫy

Đến ngày 23/6, 12 ca dương tính đã được điều trị ổn định trong đó có 2 ca xuất viện, 6 ca điều trị tại khoa bệnh Nhiệt Đới, 4 ca  còn lại được chuyển đến khoa Nội thận.

PGS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, BV đã thành lập khu cách ly nghiêm ngặt tại khoa Nội thận đối với bệnh nhân và người chăm sóc đã phơi nhiễm với bệnh nhân trong những ngày qua, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa.

Ngoài ra, tất cả nhân viên y tế trong khoa cũng được giám sát sức khỏe chặt chẽ, khi có các biểu hiện nghi mắc bệnh cúm như: sốt, ho, viêm đường hô hấp, đau nhức cơ… thì phải báo cáo ngay đến lãnh đạo phòng cấp cứu để được hướng dẫn tự cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm và thực hiện việc tiêm phòng. BV cũng đã làm việc với Viện Pasteur về công tác theo dõi và giám sát dịch.

Trước đó, đầu tháng 6, một ổ dịch cúm A/H1N1 cũng đã được ghi nhận tại BV Từ Dũ TP. HCM với 28 trường hợp. Cũng trong thời gian này, một phụ nữ (26 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP. HCM) tử vong vì cúm A/H1N1. Ngay sau đó, một nam tài xế (49 tuổi) cũng nguy kịch khi nhiễm cúm A H1N1, phải chuyển vào BV Chợ Rẫy điều trị.

Được biết, tài xế này đã điều trị ổn định và xuất viện.

B.Quyền

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?