Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhộng trùng thảo được nghiên cứu nuôi trồng thành công tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Nối tiếp sự thành công sản phẩm Đông trùng hạ thảo CRBPHARM, Trung tâm Nghiên cứu và Kinh doanh Dược Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã nghiên cứu nuôi trồng thành công sản phẩm Nhộng trùng thảo nhằm bù đắp cho việc thiếu hụt trong tự nhiên đang được ứng dụng ở nhiều nơi để tạo nguồn dược liệu cho việc sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, thực phẩm chức năng.

Nấm nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) được xem là một trong những dược liệu quý nhất trong y học cổ truyền, có tác dụng chữa trị bệnh thận hoặc phổi và thường được biết đến với tên gọi là Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis). Tuy nhiên, trong tự nhiên số lượng nấm Nhộng trùng thảo có rất ít và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Do đó, việc nuôi trồng nhân tạo loài nấm này để bù đắp cho việc thiếu hụt trong tự nhiên đang được ứng dụng ở nhiều nơi để tạo nguồn dược liệu cho việc sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, thực phẩm chức năng.

Quy trình nuôi trồng sản phẩm Nhộng trùng thảo hiện đã được Trung tâm Nghiên cứu và Kinh doanh dược Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương nghiên cứu, xây dựng nuôi trồng thành công.Quy trình được nghiên cứu hoàn thiện với các giải pháp và các thông số kỹ thuật hợp lý và ổn định phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới trong nước, các yếu tố đầu vào như giống, cơ chất, dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống điều khiển về nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng được cài đặt tự động, giúp tối ưu điều kiện nuôi cấy, đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định.

a
Sản phẩm Nhộng trùng thảo được nghiên cứu nuôi trồng thành công tại  Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Nhộng trùng thảo là gì?

Nhộng trùng thảo là một trong những dược liệu quý có giá trị ứng dụng cao trong y học, có thân cây màu vàng cam ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy. Với bản chất hình thành và sinh trưởng giống như Cordyceps sinensis, chúng được coi là một nhánh nhỏ của đông trùng hạ thảo. Và vẫn giữ nguyên cho mình những giá trị dược tính quan trọng của loài.

Nhộng trùng thảo là sự cộng sinh của hai loài ấu trùng nhộng tằm và nấm Cordyceps. Chúng mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, có thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy phình to và ngắn hơn Cordyceps sinensis một chút.

Quy trình nuôi trồng Nhộng trùng thảo

Quy trình nuôi trồng Nhộng trùng thảo được nghiên cứu hoàn thiện với các giải pháp và các thông số kỹ thuật hợp lý và ổn định phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới trong nước, các yếu tố đầu vào như giống, cơ chất, dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ. Quy trình kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng được điều chỉnh tự động, giúp tối ưu điều kiện nuôi cấy, đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định.

- Xử lý nhộng tằm trong kén

- Chuẩn bị giống lỏng

- Cấy giống trực tiếp vào nhộng tằm

- Nuôi tối trong thời gian 5-7 ngày

- Nuôi sáng trong 45-60 ngày

Quy trình nuôi cấy với các bước đặc biệt nghiêm ngặt do sinh khối giống trong nhộng tằm phải trực tiếp đối kháng với chất trong nhộng tằm.

Một vài điểm khác biệt giữa Nhộng trùng thảo và Đông trùng hạ thảo nuôi trồng

 Nhộng trùng thảoĐông trùng hạ thảo
1Cơ chất: Nhộng tằm tươi (con tằm khỏe mạnh)Nền cơ chất nhân tạo (môi trường dinh dưỡng hữu cơ tổng hợp) gạo lứt, nước cốt dừa, khoai tây, nhộng tằm xay
2Cơ chế: bào tử nấm đối kháng trực tiếp với thể dịch nhộng tằm và chuyển hóa thành sinh khối tơ nấm.Cơ chế: bào tử nấm phát triển trên môi trường dinh dưỡng.
3

Thời gian nuôi cấy:

55-60 ngày

Thời gian nuôi cấy:

45-50 ngày
4Hàm lượng dinh dưỡng cao hơnHàm lượng dinh dưỡng thấp hơn

Tác dụng của nhộng trùng thảo

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tác dụng dược lý của nấm Nhộng trùng thảo bao gồm cả tăng cường hoạt động miễn dịch, hạ cholesterol, kháng ung thư và hoạt động chống oxy hóa.

a
Nhộng trùng thảo là một trong những dược liệu quý có giá trị ứng dụng cao trong y học.

Nhộng trùng thảo chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học cao như adenosine, cordycepin và polysaccharide có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh ung thư và các bệnh do virus. Ngoài ba thành phần trên khi phân tích nấm người ta còn phát hiện rất nhiều hợp chất có giá trị như N-acetylgalactosamine và exopolysaccharide, chitinase, cicadapeptins và myriocin, các chất có hoạt tính sinh học là saccharide (trehalose và polysaccharides), nucleosides, manitol và strerols (ergosterol). Đây là những hoạt chất chống ung thư, chống di căn, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, diệt khuẩn, hạ đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận, tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế khối u, hiệu quả chống oxy hóa, kháng viêm và kháng tạo mạch.

Cách sử dụng nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo được sử dụng cho tất cả các đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc lạm dụng sử dụng nấm với liều lượng cao trong thời gian thai kỳ có thể dẫn đến việc kích thích ham muốn và co bóp cổ tử cung gây ra hậu quả sinh thiếu tháng. Đặc biệt, khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ là giai đoạn hình thành hệ sinh dục của em bé. Vậy nên, các mẹ bầu cần tránh sử dụng nấm vào thời gian này vì dễ làm hệ sinh dục phát triển không tốt cho trẻ,…

Sau đây là những phương pháp sử dụng nhộng trùng thảo được mọi người áp dụng phổ biến:

Cách 1: Ngâm rượu

Cách ngâm: Ngâm 40 - 50 gram nấm nhộng trùng thảo tươi (khoảng 8 -10 con) với 1 lít rượu 40 - 45 độ C và có thể lấy ra sử dụng sau một tháng. Chúng ta cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể ngâm thêm với 0,2kg đế nấm đông trùng hạ thảo khô để tăng thêm độ thơm ngon tùy theo nhu cầu của người dùng. Một điều cần lưu ý là nên ngâm nấm với rượu đã lọc và  loại bỏ methanol và alkaloide để hiệu quả hơn cho sức khỏe.

Cách dùng: Sử dụng 20 - 30 ml trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hoặc trong bữa ăn hàng ngày

Cách 2: Pha nước nóng

Cách pha: Lấy 6 - 8 gram nấm nhộng trùng thảo (khoảng 1 - con) pha với 300ml nước nóng 80 - 100 độ C. Sau 3 - 5 phút có thể lấy ra sử dụng (có thể ăn luôn nấm)

Cách dùng: Dùng 1 người/1 lần/ngày, tốt nhất sau bữa ăn sáng và bữa tối.

Ngoài hai cách trên, nhộng trùng thảo còn được sử dụng để nấu chung với lẩu, canh, súp, cháo hoặc hấp cơm,…

Trên đây là những thông tin xác thực về đặc điểm và cách nhận biết của Nhộng trùng thảo mà Thương hiệu và Công luận muốn chia sẻ cho mọi người. Mong rằng đây là bài viết ý nghĩa đối với những người muốn tìm hiểu thêm về loại dược liệu đặc biệt quý giá này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập vào website:duoctu-hd.edu.vn.

Hotline: 0974.712.395 (zalo); 0961.394.499; 02203.890.944

Hoặc qua địa chỉ: http://www. facebook.com/CDDUOCTWHD.

Lê Pháp

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.