Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận, 19 sinh viên có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ở các phòng, dãy khác nhau. Tất cả các em đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Sau khi ăn khoảng 2-3h thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Số sinh viên trên được Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận từ 21h30 ngày 8/5 đến 2h30 ngày 9/5. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định 19 sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nhập viện là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận định 19 sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nhập viện là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. Ảnh: Thu Huyền

Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các sinh viên này đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Tất cả sinh viên được nhập viện để khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, đến sáng 9/5, tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cùng với Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức sẽ phối hợp phòng y tế của ký túc xá Đại học Quốc gia tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường. 

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh lưu ý, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. 

Vì vậy, người dân cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng.

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.

Hoàng Bách(t/h)