Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường kiểm soát nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào Việt Nam

Mới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc kiểm soát nhập khẩu gỗ và sản phẩm đồ gỗ vào Việt Nam đảm bảo gỗ hợp pháp.

Nghiên cứu xây dựng biểu thuế nhập khẩu theo hướng tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích nhập khẩu trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Nghiên cứu chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chế biến gỗ và lâm sản; chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích nhập khẩu trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trong việc đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại để thay thế công nghệ chế biến gỗ cũ, lạc hậu nhằm tiết kiệm nguyên liệu, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm gỗ.

Tăng cường kiểm soát nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào Việt Nam - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Hiện gỗ và lâm sản là ngành hàng xuất khẩu quan trọng thứ 6 của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân đạt 13%/năm trong giai đoạn 2010-2017. Năm 2017, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đạt tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 8 tỷ USD, với khoảng 4.500 doanh nghiệp, thu hút hàng vạn công nhân và hàng triệu hộ nông dân trồng rừng nguyên liệu; ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế quốc dân.

Với mục tiêu trong 10 năm tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2018 đạt 9 tỷ USD, năm 2019 đạt 11 tỷ USD, năm 2020 đạt 12 đến 13 tỷ USD và năm 2025 đạt 18 đến 20 tỷ USD. Bên cạnh đó, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, doanh nghiệp trong chế biến gỗ, lâm sản xuất khẩu và phát triển lâm nghiệp bền vững…

Trong dự thảo Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu cũng nêu trách nhiệm của Bộ Công Thương nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu, quảng bá sản phẩm, nâng cao thương hiệu gỗ Việt trên thị trường quốc tế; Chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính làm việc với các cơ quan liên quan để thống nhất về cơ chế quản lý gỗ nhập khẩu đảm bảo nguồn gốc hợp pháp đối với gỗ nhập khẩu.

Các Hiệp hội chế biến gỗ và lâm sản cần tăng cường thông tin cho hội viên về thị trường để nâng cao tính chủ động, phòng ngừa rủi ro; tăng cường công tác truyền thông về các quy định pháp luật, hệ thống trách nhiệm giải trình về gỗ hợp pháp của các nước nhập khẩu…

Thời gian quan, sự gia tăng chặt phá, buôn bán, vận chuyển gỗ lậu trong nước và qua biên giới... Người dân tham gia vào gỗ lậu chủ yếu vì mục đích sinh kế như phá rừng lấy gỗ làm nhà, lấy đất rừng làm nông nghiệp, bán gỗ tạo nguồn thu phục vụ cuộc sống hàng. Mặt khác, một số người dân lợi dụng các chính sách của Nhà nước khai thác gỗ trái phép để làm giàu.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tài liệu quý giá cho các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoại giao là một "kho tàng giá trị" để tham khảo và vận dụng vào thực tế.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Tờ trình, trình Chủ tịch nước, đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 1/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, trong khi nhiều khu vực ở miền Trung đón mưa lớn, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 01/12, giá heo hơi ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực phía Nam, các tỉnh khác giữ mức ôn đinh so với hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, giá tiêu tiếp tục tăng 5.000 đồng/kg tại thị trường nội địa. Hiện giá tiêu trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa
Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các du khách xuống tàu lên xe ô tô trung chuyển đi tham quan Bảo tàng Chăm, chợ Hàn; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Làng đá Non nước, Trung tâm Thương mại Vincom, chùa Linh ứng…