Nông dân sản xuất lúa tại xã Đông Văn (Đông Sơn).
Nông dân tích cực xuống đồng gieo cấy lúa tại xã Đông Văn (Đông Sơn).

Hướng đến vụ lúa xuân đạt năng suất, chất lượng cao, hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chú trọng thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo và công tác dịch vụ phòng trừ sâu bệnh, không để sâu bệnh phát sinh thành dịch, đặc biệt lưu ý các đối tượng sâu bệnh chính như rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá.

Đồng thời, các địa phương chỉ đạo người dân thường xuyên thăm đồng, hỗ trợ người dân phòng trừ kịp thời, triệt để, không để phát sinh thành dịch. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chú trọng thực hiện các biện pháp thâm canh, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại, sinh học... theo nguyên tắc “4 đúng”.

Tại các địa phương, chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là thu hút doanh nghiệp liên kết, bao tiêu sản phẩm để hình thành các vùng sản xuất lúa tập trung, tạo tiền đề nhân rộng cho các vụ sản xuất ở các năm tiếp theo.

Trên những vùng sản xuất lúa chất lượng cao, ưu tiên xây dựng nâng cấp hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng... bảo đảm yêu cầu tưới, tiêu khoa học.

Lê Nam