![Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 3 của tỉnh kiểm tra tại Siêu thị Co.opmart Thanh Hóa. Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 3 của tỉnh kiểm tra tại Siêu thị Co.opmart Thanh Hóa.](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/02/28/k-1614491419.jpg)
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại một số đơn vị và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, đầu tư thiết bị kiểm nghiệm nhanh, dụng cụ lấy mẫu, bảo quản mẫu cho các đoàn kiểm tra liên ngành, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý đối với các mẫu thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cơ bản chấp hành những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; hồ sơ pháp lý, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; chủ cơ sở và nhân viên thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định và đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; hàng hóa bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân...
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm được phát hiện và xử phạt hành chính.
Cụ thể, toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 360 đoàn kiểm tra (trong đó có 3 đoàn cấp tỉnh, 24 đoàn cấp huyện và 333 đoàn cấp xã), tiến hành kiểm tra 6.787 cơ sở, phát hiện 199 cơ sở vi phạm (chiếm 2,9%), phạt tiền 131 cơ sở với số tiền phạt hơn 236,6 triệu đồng (tăng 692 cơ sở được kiểm tra; giảm 85 cơ sở vi phạm và 310,9 triệu đồng tiền phạt so với Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020); buộc đình chỉ hoạt động 1 cơ sở sản xuất thực phẩm, buộc tiêu hủy 15 loại sản phẩm hết hạn sử dụng; nhắc nhở 68 cơ sở (chiếm 34,2% cơ sở vi phạm).
Hoài Thu