Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 200 tàu cá liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo chuỗi với 40 doanh nghiệp, cơ sở, đại lý thu mua. Hàng năm qua các chuỗi liên kết đã tiêu thụ hơn 30.000 tấn hải sản, tạo việc làm cho gần 4.000 người lao động.
Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở, đại lý thu mua, chế biến thủy hải sản đã hỗ trợ một phần vốn cho các tàu cá với số tiền từ 100 triệu đồng đến 600 triệu đồng/tàu cá, để đóng mới, cải hoán nâng cấp tàu, mua sắm trang thiết bị, ngư cụ, nhiên liệu...
Việc Thanh Hóa triển khai xây dựng các chuỗi cung ứng hải sản an toàn đã mang lại hiệu quả tích cực, làm thay đổi nhận thức, kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; giúp kiểm soát từng công đoạn và quá trình tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn; đồng thời, tạo liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở tham gia vào chuỗi sản xuất, tăng hiệu quả trách nhiệm của mỗi cơ sở trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; phát triển các doanh nghiệp gắn với cơ sở sơ chế, chế biến, kênh phân phối, mạng lưới phân phối tiêu thụ, tạo niềm tin của người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Để các mô hình, chuỗi liên kết không bị manh mún, đứt gãy, thay vì xây dựng các chuỗi giá trị thông thường, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang chú trọng xây dựng chuỗi giá trị theo hướng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Các khâu từ sản xuất ban đầu đến thu gom chế biến và phân phối tiêu thụ đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, có truy xuất nguồn gốc từ đó đảm bảo tính bền vững trong liên kết.
Hoài Thu