Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường chứng khoán sẽ sôi động hơn khi khối ngoại mua ròng trở lại?

Dòng tiền thực tế từ các quỹ ETF hiện được kỳ vọng sẽ giải ngân ngay trong tháng Ba, sẽ giúp thị trường chứng khoán sôi động trở lại, đồng thời cũng là bệ đỡ quan trọng cho thị trường, ít nhất là về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tin tức về dòng tiền khối ngoại đang trở thành bệ đỡ tâm lý quan trọng thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. Suốt tuần qua, nhiều nhà đầu tư cá nhân tỏ ra hào hứng trước thông tin quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF huy động vốn bổ sung đợt 5 là khoảng 160 triệu USD, tương ứng với hơn 3.800 tỷ đồng.

Việc quỹ ETF lớn thứ hai thị trường Việt Nam về giá trị tài sản ròng huy động thêm tiền và giải ngân cũng được xem là tin tức tích cực chung cho cả thị trường. Danh mục của Fubon tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, từ đó sẽ góp phần nâng đỡ chỉ số chung, cũng như tạo lực cầu cổ phiếu tích cực trong ngắn hạn.

Ảnh internet
Thị trường chứng khoán sẽ sôi động hơn khi khối ngoại mua ròng trở lại? Ảnh internet.

Bên cạnh đó, quỹ này cũng từng nhiều lần huy động thêm vốn để mua vào khi thị trường ở trong trạng thái bi quan và tiêu cực, lần gần nhất là đợt mua ròng của khối ngoại hồi tháng 11 năm ngoái, khi chỉ số VN-Index tạo mức đáy của năm.

Tất nhiên, tín hiệu từ khối ngoại chỉ là một trong số các thông tin tích cực giúp thúc đẩy thị trường VNI-Index trong tuần qua, bên cạnh câu chuyện Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp hay Trung Quốc mở cửa thị trường du lịch.

Dù vậy, dòng tiền thực tế từ các quỹ ETF hiện được kỳ vọng sẽ giải ngân ngay trong tháng Ba, sẽ giúp thị trường sôi động trở lại, đồng thời cũng là bệ đỡ quan trọng cho thị trường, ít nhất là về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán VNDirect, dự kiến dòng tiền khối ngoại chuyển động tích cực hơn. Bên cạnh Fubon, quỹ V.N.M ETF có thể mua khoảng 2.300 tỷ đồng (tương ứng 20% giá trị tài sản ròng hiện tại). “Tổng cộng, chúng tôi ước tính dòng tiền khoảng 6.100 tỷ đồng sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài tuần tới, và có thể chấm dứt hoạt động bán ròng của khối ngoại”, báo cáo của VNDirect nhận định.

Tính riêng trong tuần qua, nhóm tổ chức nước ngoài mua ròng hơn 900 tỷ đồng, ngược lại là nhóm nhà đâu tư cá nhân và tổ chức trong nước lại bán ròng. Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Mirae Asset, nhóm quỹ mở huy động ròng khoảng 7,9 triệu USD, tương ứng khoảng 186 tỷ đồng. Trong đó nhóm quỹ Hàn quốc huy động ròng 10,3 triệu USD, nhưng VFM VN Diamond rút ròng khoảng 1,1 triệu USD.

Còn trong tháng Hai, theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng đạt trên 48.419 tỷ đồng, chiếm hơn 12,08% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trong tháng với giá trị hơn 571,8 tỷ đồng.

Tháng Hai cũng ghi nhận tình trạng các nhà đầu tư cá nhân trong nước quay lại mua ròng trong khi tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài bán ròng sau khi tích lũy cổ phiếu trong 03 tháng trước đó. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng bất động sản nhiều nhất (tập trung vào VHM, DXG và KDH), nhóm công ty đa ngành và tiêu dùng thiết yếu. Ở chiều ngược lại, nhóm này mua ròng tài chính và năng lượng.

Tuy nhiên, nếu tính lũy kế 02 tháng đầu năm, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 2.100 tỷ đồng trên HOSE, nhờ đã mua đáng kể trong tháng 01/2023. Nếu loại trừ việc thoái vốn của Ngân hàng Sumitomo khỏi Ngân hàng Eximbank thì con số mua ròng trong tháng 01/2023 là khoảng hơn 300 triệu USD. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg mới đây, VPBank có thể bán 15% cổ phần Sumitomo Mitsui vào cuối tháng Ba với giá trị thương vụ ước tính khoảng 1,4 tỷ USD. Đây cũng là yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường nói chung.

Thạch Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê hôm nay 28/03: Dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 28/03: Dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay tăng 200 đồng/kg so với hôm qua, dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 28/03: Vàng trong nước đảo chiều tăng trở lại bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới
Giá vàng hôm nay 28/03: Vàng trong nước đảo chiều tăng trở lại bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới

Giá mua - bán vàng SJC đảo chiều tăng lên mức 66,65 – 67,35 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh về mức 1.948,9 USD/ounce, vào chiều 27/03.

Giá heo hơi hôm nay 28/03: Điều chỉnh trái chiều ở phía Nam
Giá heo hơi hôm nay 28/03: Điều chỉnh trái chiều ở phía Nam

Giá heo hơi hôm nay 28/03, tăng giảm 1.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.

Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 “Thế giới không khoảng cách”
Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 “Thế giới không khoảng cách”

Đây là lần thứ 11 DIFF được tổ chức tại TP. biển Đà Nẵng. Trong suốt hành trình đó, DIFF đã trở thành sự kiện điểm nhấn, đưa thành phố bên sông Hàn trở thành tâm điểm lễ hội mỗi mùa hè. Đây cũng là một trong những sự kiện văn hóa tạo nên thương hiệu riêng cho TP. Đà Nẵng.

Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu
Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu

Liên quan sai phạm trong đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt tạm giam bốn đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là hai đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng.

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.